Viết blog kiếm tiền – Tại sao không thử sức?

của Vân Anh

Làm website, viết blog kiếm tiền dường như bây giờ không còn xa lạ với nhiều người nữa, thậm chí rất nhiều người đã có website, blog riêng từ rất lâu, chỉ đơn giản để đăng những mẩu truyện mình thích, lưu lại video, viết nhật ký, review phim, truyện, quán ăn, ghi lại nhật ký ẩm thực, nhật ký phượt, hướng dẫn chơi game, đồ họa,…mỗi người đều có 1 sở trường riêng của mình.

Với sự phát triển của công nghê, việc làm website hay viết blog đã trở nên dễ dàng, một đứa nhóc tiểu học cũng có thể lên blogger tạo cho mình 1 trang blog riêng, hay việc tạo website chuyên nghiệp đã không cần phải biết code mới làm được. Hiện tại, ai ai cũng có thể tạo cho mình 1 trang web, blog dễ dàng.

Mọi người làm website, blog đều có mục đích riêng, blog mang lại rất nhiều giá trị thực cho người viết cũng như cho cộng đồng online. 

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC THIẾT KẾ WEBSITE TRONG 6H

Viết blog kiếm tiền – Tại sao không thử sức?

Trong bài viết này Danhgiakhoahoc.com sẽ bật mí cho bạn những lợi ích thiết thực mà blog có thể mang lại: kiếm tiền với blog, website. Đây là một chủ đề được rất nhiều người quan tâm.

Tại sao làm website, viết blog lại kiếm ra tiền?

Kiếm như thế nào từ làm website, viết blog ?

Đâu là chủ đề mà bạn có thể bắt đầu viết blog kiếm tiền?

Tất cả đều có trong bài viết này, cùng tham khảo nhé!

Blog là gì? Nó khác gì với website

Chắc hẳn mình không cần giải thích thì mọi người cũng đã biết đến 2 khái niệm này:

 • Blog: Là một nhật ký trực tuyến do cá nhân hoặc 1 nhóm người tạo ra với 1 hoặc nhiều chủ đề, nội dung chủ yếu mang quan điểm ý kiến cá nhân người viết, ví dụ Blog Danhgiakhoahoc.com của mình chia sẻ những khóa học chất lượng, rẻ, những kinh nghiệm, mẹo vặt trong cuộc sống, Tapchitienao.com là một blog chuyên về Bitcoin, tiền điện tử, Phạm Anh Quang: Chia sẻ kiến thức, kỹ năng kiếm tiền online và viết blog.
 • Website : Hay còn gọi là trang web là một trang do một hoặc 1 nhóm người tạo ra cho mục đích riêng, nội dung website có thể là blog, là tin tức, giới thiệu dịch vụ, bán sản phẩm,…như Tiki hay VnExpress.

Thời đại công nghệ phát triển mạnh như hiện tại thì việc kinh doanh online trở nên rầm rộ, ai bỏ qua kênh bán hàng online, không đầu tư website thì sẽ thua thiệt so với đối thủ, vì lượng khách hàng tiềm năng tìm đến qua Google, Facebook là rất lớn.

Bây giờ bạn cũng có thể dễ dàng hình dung ra được kiếm tiền với website là xây dựng website quảng bá sản phẩm của mình. Đúng là thế những không dừng lại ở đó, làm website còn có thể kiếm tiền với hình thức nào. Còn blog là 1 dạng của website, làm sao để kiếm tiền với nó, trước khi đi vào phần kiếm tiền với blog, website, chúng ta hãy điểm qua 1 lượt những lợi ích của việc này.

viết blog kiếm tiền

Lợi ích khi làm Blog, phát triển Website

 • Kỹ năng công nghệ được nâng cao

Tất nhiên rồi, làm blog , đặc biệt làm website bạn sẽ phải tiếp xúc với nhiều thứ liên quan đến máy tính, mạng, ví dụ làm website wordpress với hosting riêng bạn sẽ biết được cách mua domain, hosting ở đâu, khởi tạo như nào, cài đặt giao diện, bổ sung tính năng,…

Tất cả những việc bạn mày mò để làm sẽ mang lại rất nhiều kiến thức về công nghệ cho bạn. Trong lúc viết bài bạn sẽ mày mò lên các trang web khác để tìm hiểu, tổng hợp thông tin, bạn cũng sẽ biết được nhiều trang web, blog có ích cho bản thân bạn hơn.

 • Kỹ năng viết được nâng cao

Không thể phủ nhận, việc gì làm nhiều hàng ngày, hàng tuần thì sẽ mang lại nhiều kinh nghiệm, nếu bạn không có kỹ năng viết lách tốt, những ngày đầu tiên viết blog có thể là những ngày khá khó khăn với bạn khi bí ý tưởng, bí nội dung, bí cách sử dụng từ ngữ,…

Nhưng yên tâm, nếu bạn viết đều đặn, vài tháng sau khi phát triển website, blog, hãy đọc lại những bài đầu tiên của bạn , bạn sẽ thấy nó buồn cười đến mức nào và bạn sẽ nhận ra trình độ viết của bạn đã lên rất nhiều.

Càng ngày bạn sẽ càng xuất bản được những bài viết hay hơn, cách diễn đạt tốt hơn, mang lại nhiều kiến thức hữu ích hơn cho độc giả của bạn, và bạn cảm thấy vui hơn rất nhiều.

 • Học hỏi được nhiều thứ

Bạn viết blog, làm website, tức là bạn đã chấp nhận đánh giá từ những người xung quanh, cộng đồng mạng khi đọc bài của bạn hay ghé thăm website bạn, vì vậy mình tin rằng mỗi khi bạn viết thứ gì đó, đặc biệt là quan điểm cá nhân, kỹ năng, kiến thức, bạn đều phải tìm tòi, tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau, việc làm này vô tình đã mang lại rất nhiều kiến thức bổ ích mà bạn chưa biết trước đó.

 • Giúp bạn thể hiện bản thân và được mọi người tin tưởng, đánh giá cao

Điều này là hiển nhiên, mỗi bài blog do chính tay bạn viết ra đều nói lên con người bạn, nếu bài viết của bạn tốt, sẽ được nhiều người đánh giá cao, cho bạn những nhận xét thiết thực hoặc bạn sẽ trở nên uy tín hơn, nếu bạn có bất cứ dịch vụ gì thì viết blog sẽ có thể mang khách hàng cho bạn, bởi vì họ tin bạn sau khi đọc blog của bạn.

 • Xin việc dễ hơn, cơ hội thăng tiến cao hơn

Nếu bạn có blog cá nhân đăng tải những kiến thức của bạn, đừng ngại ngùng khi kèm theo nó vào CV xin việc, chắc chắn bạn sẽ được đánh giá cao hơn vì những kiến thức bạn chia sẻ trên blog.

Hoặc nếu bạn là một nhân viên, có 1 blog chia sẻ các suy nghĩ, cũng như kiến thức của bạn liên quan chuyên ngành công ty, đảm bảo bạn sẽ được đánh giá cao từ ông sếp khó tính của bạn.

 • Tự tin và sống có ý nghĩa hơn

Viết blog, làm website sẽ giúp bạn đa dạng hóa ngôn từ, bổ sung nhiều kiến thức, và đây cũng là 1 điều tuyệt vời khi bạn áp dụng ra đời thật. Viết blog sẽ giúp bạn tự tin trong cuộc sống, trường thành trong suy nghĩ. Từ đó bạn sẽ khám phá ra được nhiều điều thú vị trong cuộc sống, bạn bớt ích kỷ và thích chia sẻ nhiều hơn.

 • Bạn sẽ giúp được nhiều người

Đừng ngần ngại chia sẻ những kiến thức của bạn trên blog . Nhiều người cần kiến thức của bạn để áp dụng vào việc gì đó, bạn sẽ nhận được nhiều lời cám ơn cũng như biết ơn chân thành, hãy tin rằng “cho đi sẽ nhận lại”

Trong quá trình làm blog, website, bạn sẽ làm quen được với rất nhiều blogger, website developer khác, và có khả năng họ sẽ mang đến cho bạn cơ hội hợp tác tuyệt vời mà bạn không thể bỏ lỡ.

 • Phát triển kinh doanh

Nếu bạn có sản phẩm và dịch vụ gì đó, thì việc làm blog và website sẽ mang lại cho bạn lượng khách hàng rất tiềm năng. Nếu bạn là có 1 cửa hàng thời trang, hãy viết blog về làm đẹp, cách mặc – phối đồ,… Nếu bạn là 1 designer, hãy viết blog, website chia sẻ về thiết kế, photoshop,…

Xem thêm:

Bí quyết vàng để tư vấn bảo hiểm nhân thọ thành công

Kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm online luôn đắt khách

 • Kiếm tiền thậm chí rất nhiều tiền

Tất nhiên rồi, đây là lợi ích khá quan trọng, bạn có thể kiếm tiền từ rất nhiều thứ từ blog, hãy đọc tiếp phần sau đây để biết tại sao bạn có thể kiếm tiền từ blog.

viết blog kiếm tiền

Kiếm tiền với Blog, Website như thế nào?

Những ai đã từng đọc Ebook kiếm tiền online cho người mới của mình chắc hẳn đã biết về lợi ích của website trong việc kiếm tiền trên mạng, biết được nhiều người làm website không chỉ đơn giản “cho vui” mà đằng sau đó là một thu nhập “khủng”. Vậy sau đây mình sẽ nói sơ qua cho các bạn biết về các cách kiếm tiền online với blog, website.

 • Quảng bá dịch vụ, sản phẩm của chính mình

Nếu bạn đang kinh doanh, hay có bất cứ sản phẩm nào để bán thì việc làm website/blog để quảng bá là việc bạn không thể bỏ qua. Phần lớn xác cửa hàng, dịch vụ bây giờ 99% là có website, không có sẽ bị đối thủ vượt mặt vì lượng khách hàng tiềm năng trên internet phải nói là rất nhiều nếu bạn biết cách quảng bá tốt.

 • Kiếm tiền với Affiliate marketing

Đừng lo khi bạn không có sản phẩm của chính bạn, vì bạn vẫn có thể đi bán sản phẩm của người khác và được hoa hồng, đặc biệt là hoa hồng sản phẩm số là rất cao, và khi làm afiliate cho thị trường nước ngoài, người mua hàng online rất nhiều nên bạn có thể kiếm rất nhiều tiền.

Có rất nhiều trang web rất lớn và nổi tiếng (amazon, clickbank, sharealsales, commisison junction,…) cho phép bạn đăng ký làm affiliate và quảng bá sản phẩm của họ, phần lớn cách làm là bạn tạo 1 trang web đánh giá về sản phẩm, so sánh sản phẩm và thực hiện công đoạn SEO để làm sao cho khách hàng tìm những từ khóa liên quan trên google sẽ tìm thấy trang web bạn đọc và mua hàng.

Và như Blog Đánh Giá Khóa Học của mình cũng đang kiếm tiền bằng hình thức Affiliate. Mình chia sẻ những đánh giá về khóa học online, những cảm nhận từ chính bản thân sau khi đã học xong các khóa học đến cho người đọc. Và nếu họ thấy khóa học phù hợp và mua khóa học qua link giới thiệu của mình, mình sẽ nhận được hoa hồng.

 • Đặt quảng cáo Google Adsense

Google adsense thì rất nổi tiếng rồi,đây là chương trình được phát triển bởi Google, là cầu nối giữa những người muốn đặt quảng cáo và người đặt quảng cáo. Google adsense cho phép người đặt quảng cáo (sỡ hữu trang web có lưu lượng truy cập, nội dung có ích cho người dùng) đặt quảng cáo (bao gồm các banner text, hình ảnh, video …) trên website của mình và trả tiền cho mỗi lần người dùng nhấp chuột vào quảng cáo.

kiếm tiền với google adsense

Google Adsense có nhiều điều khoản bạn cần phải tuân thủ theo để có thể đăng ký sử dụng và duy trì, tạm thời mình chưa nói đến, sẽ có bài viết riêng hướng dẫn bạn về những điều khoản này, giờ bạn có thể đọc bài viết sau để tìm hiểu thêm về chương trình này của google

Google Adsense không phải là lựa chọn duy nhất, còn có rất nhiều Ads netwok khác trên thế giới cũng như ở Việt Nam mà bạn có thể chọn lựa, phụ thuộc vào nội dung trang web của bạn.

 • Cho đối tác đặt banner

Nếu bạn có website có lượng truy cập cao và đều đặn hoặc website chuyên về lĩnh vực nào đó thì mình nghĩ không cần bạn phải đi tìm mà sẽ có người chủ động liên hệ với bạn để hợp tác đặt quảng cáo.

 • Ví dụ website bạn về ẩm thực, đánh giá món ăn,..thì sẽ thu hút các nhà hàng, quán ăn đặt quảng cáo
 • Ví dụ website bạn về thời trang, làm đẹp,…sẽ thu hút các spa, shop,…đặt quảng cáo
 • Ví dụ website bạn về du lịch, phượt,..sẽ có các khách sạn đặt quảng cáo,..

Giá đặt website hay banner thì thường bạn chủ động ra giá cao cao hơn giá mà Google Adsense hoặc các ads network khác mang lại.

Một số chủ đề mà bạn có thể bắt đầu viết blog kiếm tiền

Bất cứ chủ đề gì mà bạn cảm thấy bạn có thế mạnh trong lĩnh vực đó thì bạn có thể tiến hành viết blog ngay, dưới đây mình sẽ gợi ý cho các bạn một số chủ đề cơ bản :

 • Tiền điện tử, Bitcoin
 • Thủ thuật WordPress
 • Thủ thuật SEO
 • Thủ thuật marketing
 • Thiết kế, kỹ năng photoshop
 • Kiếm tiền online/offline,…
 • Hướng dẫn học ngoại ngữ
 • Chia sẻ mã giảm giá
 • Đánh giá về tên miền, hosting, VPS,…
 • Blog hướng dẫn kỹ năng viết
 • Blog về nghiên cứu loại động vật mà bạn biết
 • Blog về quá trình phát triển bản thân
 • Sức khỏe, cách luyện tập, gym, fitness,chạy bộ…
 • Blog truyền thông
 • Tình yêu, gia đình
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Công nghệ (máy tính, điện thoại, tablet,…)
 • Blog về oto, xe máy
 • Thể thao (bất cứ môn nào là thế mạnh của bạn)
 • Âm nhạc (hướng dẫn chơi guitar, piano,…)
 • Phụ nữ
 • Hướng dẫn chơi game
 • Review phim
 • Đánh giá khóa học online
 • Blog ẩm thực, ghi lại hành trình ăn uống nơi bạn sống
 • Blog phượt – du lịch
 • Kỹ năng giao tiếp, kiến thức xã hội
 • Review sách, truyện
 • Blog chia sẻ thiết kế, hình ảnh,,..của bạn nếu bạn là photographer
 • Chia sẻ những bài học bạn nhận được trong cuộc sống
 • ……

thiết kế website wordpress

Nói chung bạn có thể mạnh ở điểm gì, bạn đang làm gì hàng ngày, hãy dành khoảng 4-5 tiếng mỗi tuần hoặc hơn để viết blog về sở trường đó của bạn. Sau khi chọn được chủ đề, bạn có thể tiến hành ngay tạo 1 trang blog miễn phí, nếu bạn có tiền có thể đầu tư luôn 1 blog, website chuyên nghiệp cho riêng mình, việc thực hành khá đơn giản, mình sẽ viết hướng dẫn cho các bạn tạo blog miễn phí và chuyên nghiệp trong các bài viết khác.

Một phút quảng cáo:

Khóa học Thiết kế website WordPress chuẩn SEO trong 6h

Thiết kế Web chuẩn SEO bằng WordPress cho người mới bắt đầu

Lời kết

Khi người nào nhà nào cũng có internet thì việc kinh doanh, bán hàng, làm dịch vụ, quảng cáo online,..sẽ trở nên rất phổ biến. Nếu bạn chưa có sản phẩm nào để bán, chưa có dịch vụ nào để kinh doanh thì đừng lo đã có affiliate marketing.

Hoặc đơn giản nếu bạn muốn phát triển bản thân, nâng cao kỹ năng, muốn chia sẻ nhiều thông tin, thủ thuật hữu ích đến với mọi người, kết nối cộng đồng thì đừng chần chừ gì, hãy viết blog, làm website chia sẻ ngay hôm nay.

Đừng phức tạp hóa vấn đề về chủ đề blog, website hay làm khó việc làm web, blog,…tất cả đều dễ dàng, bạn có thể tự làm được.

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC THIẾT KẾ WEBSITE TRONG 6H

Tham khảo: Kiemtiencenter

Có thể bạn sẽ cần:

Bài viết liên quan

Để lại bình luận