Review sách Vì sao trẻ không nghe lời

của Phạm Anh Quang

Bé Gấu nhà mình cũng đang tuổi ăn tuổi lớn, do vậy mà có rất nhiều lần con không nghe lời khiến mình rất buồn và bực tức. Sau một hồi lục tung cái nhà sách, mình mới tìm ra quyển này và mang về đọc, tìm hiểu.

Chắc mình cũng giống các bạn thôi, đều luôn hỏi “Tại sao con lại không nghe lời cha mẹ?”. Mình cũng tập dần cách kiềm chế bản thân để không cáu gắt khi con không nghe lời. Nhiều mẹ còn tâm sự với mình rằng “ Con tôi bướng quá, không làm sao mà bảo được”, “Nói hết lời mà nó không chịu nghe, chắc tôi đầu hàng mất”,…  Mình hiểu và nhiều lúc mình cũng vậy, do đó mà mình mới tìm tới cuốn sách “Vì sao trẻ không nghe lời”, đây là một bí kíp dạy con vô cùng độc đáo, nếu bố mẹ không trải nghiệm thì thật là thiếu sót.

MUA SÁCH VÌ SAO TRẺ KHÔNG NGHE LỜI

1. Trải nghiệm khi đọc cuốn “Vì sao trẻ không nghe lời”

1.1 Về mặt hình thức

 • Mình thấy sách có thiết kế rất là đẹp, khổ sách khá to, rất dễ đọc, mình rất thích.
 • Sách có phần mục lục rất chi tiết và có thiết kế bắt mắt, nhưng mình chỉ tiếc rằng do không được in màu nên khi nhìn mấy phần được đóng khung thì rất khó đọc chữ. Gáy sách còn chưa được chắc chắn.

1.2 Về mặt bố cục

 • Sách gồm có hai phần & mỗi phần gồm có 4 chương. Các chương các phần được đưa ra vô cùng logic, ngôn ngữ cô đọng và vô cùng dễ hiểu. Cả cuốn sách đều sử dụng những ngôn từ hàng ngày mà bạn vẫn hay dùng, do vậy mà các bạn đừng lo là sách đọc khó hiểu nhé.

1.3 Về mặt nội dung

Phần I: Tháo gỡ vướng mắc. Phần này tác giả muốn nhấn mạnh rằng “Những phẩm chất của con cái luôn chịu ảnh hưởng từ bố mẹ, để bắt đầu thấu hiểu và yêu thương chúng nhiều hơn, thì việc bố mẹ cần làm là nói chuyện với con, bình đẳng, kiên nhẫn dẫn dắt trẻ một cách lành mạnh”.

 • Chương 1: Trong chương này, tác giả đưa ra những nguyên nhân tại sao trẻ lại không nghe lời bố mẹ. Bắt đầu từ việc quản thúc con quá là nghiêm khắc, có những phương pháp giáo dục con sai lầm, quá cưng chiều hay quá kỳ vọng vào con. Và chỉ khi bạn nhận ra được điều này, thì mới có thể tìm ra được cách giải quyết hiệu quả. Mình thấy chương này vô cùng có ý nghĩa và sâu sắc, bởi nếu hiểu được con, thì mình nghĩ không có gì là mình không thể làm cho con được.
 • Chương 2: Tác giả chỉ ra cách để tạo ra cầu nối với con. Điều này là vô cùng quan trọng trong quá trình dạy con, vì bố mẹ có mối quan hệ tốt đẹp với con hay không có ảnh hưởng rất lớn tới sự trưởng thành của trẻ. Đây là chương mà bố mẹ có thể học cách để làm bạn với con, đây cũng luôn là mong muốn của mình đó.
 • Chương 3: Học cách đi vào thế giới nội tâm của trẻ. Khi bạn đã làm được điều này, thì đồng nghĩa với việc bạn rất hiểu con. Và từ đó, bạn sẽ thấy được điều con muốn là gì. Chương này gợi ý cho các bậc cha mẹ: Ngoài việc tìm hiểu trẻ, còn phải tạo ra môi trường sống tốt để trẻ có thể phát triển đầy đủ cá tính, trưởng thành một cách vui vẻ.
 • Chương 4: Tại chương này tác giả gợi ý cách thức mà bố mẹ có thể làm để con phát triển tốt hơn, giúp con học được cách thức nhận lỗi lầm của mình. 

Phần II: Đây là phần mấu chốt của cuốn sách này và là phần mình thấy tâm đắc nhất. Ở phần này tác giả sẽ gợi ý một số cách giáo dục trẻ đúng đắn cũng như làm thế nào để bạn có thể khiến con nghe lời mình hơn.

 • Chương 1: Tác giả nói về cách dẫn dắt trẻ bước ra khỏi bóng đen của sự chống đối. Khi con còn chưa hiểu chuyện, bố mẹ nói chuyện này tốt thì trẻ lại nói xấu, bố mẹ phát hiện con mình có rất nhiều suy nghĩ khác với mọi người. Lúc này, bạn không nên lo lắng, cần phải có kiên nhẫn dạy dỗ con từng bước.
 • Chương 2: Trong chương này, tác giả đề cao việc nâng cao hứng thú học tập là một cách dạy dỗ, thúc đẩy sự học hỏi của con. Việc cắp sách đi học ngày một nặng, khiến trẻ luôn có cảm giác đi học là một gánh nặng, quá nhàm chán & vô vị. Do vậy mà bố mẹ cần kịp thời giúp con tìm thấy hứng thú học tập. 100 điểm cho chương này, mình cũng biết là mọi người ai cũng mong muốn con mình học tập thật tốt, do đó bạn hãy đọc thật kỹ chương này nha. 
 • Chương 3: Rèn cho trẻ thói quen tốt, tại chương này, tác giả nhắc nhở người đọc rằng những thói quen không tốt là quả bom vô hình đeo bám cạnh trẻ. Do vậy, bố mẹ cần chú ý những thói quen của con và rèn luyện cho con từ những vấn đề cụ thể.
 • Chương 4: Không có gì có thể sánh bằng tình yêu thương của bố mẹ đối với con cái được. Tại đây, tác giả muốn nhấn mạnh rằng: “Trong quá trình trưởng thành, tình yêu vô cùng quan trọng, đặc biệt là tình yêu của bố mẹ. Đôi khi tình yêu chính là chiếc chìa khóa vạn năng, có thể giải quyết được rất nhiều vấn đề”. Đúng vậy các bạn ạ, mình là mẹ mà & con mình là tất cả. 

2. Đánh giá cảm quan sau khi đọc cuốn “Vì sao trẻ không nghe lời”

 • Cuốn sách mang lại trải nghiệm cực cao cho người đọc, không chỉ từ ngữ thông dụng, nội dung logic, mà theo mình nhận định là vô cùng thực tế cho bố mẹ nào đang nuôi dạy con nhỏ.
 • Mỗi phần đều có ví dụ rõ ràng, trực quan nên rất dễ hình dung.
 • Và mình thấy đây là một quyển sách rất phù hợp và cần thiết cho các ông bố bà mẹ nào đang nuôi dạy con. Mình rất hài lòng về cuốn sách này.

Trên đây là một chút chia sẻ của Quyên về cuốn sách “Vì sao trẻ không nghe lời”. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình  tìm kiếm sách nuôi dạy con. Một lời khuyên chân thành rằng bố mẹ nên mua cuốn này nha, giá cả rất phải chăng, 79k thôi nhé!

MUA SÁCH VÌ SAO TRẺ KHÔNG NGHE LỜI

Có thể bạn sẽ cần:

Tham gia cộng đồng Review Sách & Đánh Giá Khóa HọcFacebook & Zalo

Bài viết liên quan

Để lại bình luận