Review sách Cha mẹ Nhật nuôi dạy con gái

của Phạm Anh Quang

Nhưng vấn đề đau đầu đặt ra bây giờ là: Nuôi dạy cô con gái trong thời đại 4.0 phải như nào mới hợp lý đây? Thời đại thay đổi, các mối quan hệ xã hội – thông tin – sự hiểu biết và nhận thức của các con phát triển rất nhanh.

Cụ thể, với trường hợp của mình: nhà mình có cô công chúa 4 tuổi, độ tuổi đúng vào điểm rơi của sự tò mò, nhận thức, tìm hiểu và hỏi rất nhiều về thế giới quan xung quanh con. Thực sự để nuôi dạy con gái thì tâm lý các bố mẹ ít nhiều sẽ có sự “bất an, lo lắng”. Nuôi dạy con ngoài kinh nghiệm từ người đi trước thì đọc sách chính là phương pháp đúng đắn nhất, bản thân mình thì rất thích cách giáo dục của người Nhật cũng một phần do đều chung một nền văn hóa Á Đông nên dù sao cũng dễ chạm vào lòng mình hơn. Mình nhanh chóng tìm được cuốn sách: “Cha mẹ Nhật nuôi dạy con gái”, quá đúng người đúng thời điểm.

Hôm nay, mình xin phép chia sẻ với các bậc cha mẹ về cuốn sách: “Cha mẹ Nhật nuôi dạy con gái”, bởi sau khi đọc xong cuốn sách này mình nhận thấy đây chính là cuốn sách mà bố mẹ nào có con gái thì không nên bỏ qua.

MUA SÁCH CHA MẸ NHẬT NUÔI CON GÁI

1. Trải nghiệm cuốn: “Cha mẹ Nhật nuôi dạy con gái”

Vì mình đang rất cần tìm hiểu về việc giáo dục con gái nên chưa đầy một buổi sáng mình đã đọc xong cuốn này:

1.1 Thứ nhất, về mặt bố cục:

Cuốn “Cha mẹ Nhật nuôi dạy con gái” được chia làm 6 chương lớn, mỗi chương sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ nội dung khác nhau. Các luận đề được đưa ra trong mỗi chương khá cụ thể và có sự logic về mặt triển khai phát triển nội dung, câu văn ý tứ rất dễ hiểu, nghĩa câu đơn thuần nên giúp bản thân tôi khi đọc không cảm thấy bị mệt và căng thẳng.

1.2 Thứ hai, về mặt nội dung:

Chương I: Cơ sở dạy con thành “Con gái hạnh phúc”: Ở phần này nhấn mạnh vấn đề “đằng sau một cô bé hạnh phúc chắc chắn là một người mẹ hạnh phúc”, đưa ra những phương pháp giáo dục con gái theo từng thời kỳ lịch trình từ bé tới khi con đủ 18 tuổi. 

Chương II: Phương pháp phát triển “học lực” của con gái để dạy con thành người có tinh thần phấn đấu và quan tâm, hiểu biết: Phần này đưa ra khá nhiều phương pháp học tập hay giữa mẹ và con gái. Những ví dụ so sánh cụ thể, dễ hình dung, quan trọng là rất thực tế.

Chương III: Dạy con gái chuyện “Yêu đương” và “Kết hôn” – Bí quyết của thiếu nữ tuyệt vời toát lên vẻ được yêu, là “Khả năng tự khẳng định mình”: Đây là chương mà mình tâm đắc nhất, bởi đây cũng chính là phần mà mình rất băn khoăn, chuyện “yêu đương – giáo dục giới tính – kết hôn” không phải là chủ đề mà mẹ với con dễ hiểu nhau. Chương này giải quyết khá tốt vấn đề mà mình cần giải đáp. Vote 5 sao cho chương này.

Chương IV: Cách vượt qua “Bè nhóm dậy thì” và “Chiến trường con gái”: Trong chương này giúp các mẹ xử lý tình huống khi con gái gặp phải các vấn đề về bạn bè giận dỗi, bè nhóm tách biệt nhau,…. Mẹ nên làm gì? nói gì với con….

Chương V: Để thắt chặt sợi dây liên hệ giữa mẹ và con gái: Chương này giải quyết vấn đề: Mẹ nên kiểm soát con ra sao, nên có giới hạn trong chuyện riêng tư của con và cuối cùng là cuộc nói chuyện chia sẻ giữa mẹ và con gái.

Chương VI: Hướng tới “Người phụ nữ sống cuộc đời hạnh phúc”: Phần này trả lời cho câu hỏi “Cái đích của việc dạy con là gì?”, mẹ nên định hướng con gái cần tự chủ – tự lực và sống thật có ích đem lại niềm vui cho mọi người.

2. Đánh giá cảm quan khi đọc xong cuốn “Cha mẹ Nhật nuôi dạy con gái”

2.1 Khách quan,

Đây là cuốn sách giúp các mẹ có con gái giải quyết được rất nhiều vấn đề: từ phương pháp giáo dục, giao tiếp mẹ với con cho tới định hướng tương lai cho con. Bố cục sách rõ ràng, từ ngữ cô đọng rất đơn thuần, ý tứ mạch lạc không chồng chéo gây sự khó hiểu. Phương pháp giải quyết vấn đề rất cụ thể, có liên hệ ví dụ trực quan nên rất dễ hình dung. Mà giá thì rất yêu thương, khuyên các bố mẹ nên bỏ túi ngay và luôn nhé!

2.2 Chủ quan,

Khâu đóng sách không được đẹp cho lắm ở phần gáy của sách, khi mở ra đọc khó mở hết quyển, trang sách sẽ bị dúm dó. Bỏ qua một chút phần hình thức đó thì mặt nội dung khá hài lòng.

Trên đây là những đánh giá cảm quan của mình, hy vọng sẽ giúp các bậc cha mẹ có thêm nguồn tham khảo khi tìm kiếm các cuốn sách về giáo dục con gái. Một lần nữa khuyên bố mẹ nên đặt niềm tin vào cuốn “Cha mẹ Nhật nuôi dạy con gái”, cuốn này sẽ không khiến cho các bố mẹ thất vọng đâu!

MUA SÁCH CHA MẸ NHẬT NUÔI CON GÁI

Có thể bạn sẽ cần:

Tham gia cộng đồng Review Sách & Đánh Giá Khóa HọcFacebook & Zalo

Bài viết liên quan

Để lại bình luận