Review sách Nuôi con bằng yêu thương, dạy con bằng lý trí

của Phạm Anh Quang

Đến hẹn lại lên, như thường lệ, ngày cuối cùng của mỗi tháng mình sẽ giới thiệu đến các bố mẹ một cuốn sách về nuôi dạy con. Sau quyển sách “Yêu bên trái, dạy dỗ bên phải” của Kim Vận Dung, mình quyết định sẽ review sách  “Nuôi con bằng yêu thươngdạy con bằng lý trí.” 

MUA SÁCH NUÔI CON BẰNG YÊU THƯƠNG

Cuốn sách này được sáng tác bởi hai tác giả người Mỹ Foster Cline và Ji Fay – hai người có kinh nghiệm trong ngành tâm lý, giáo dục, nuôi dạy trẻ. Và đặc biệt hơn, cuốn sách được dịch bởi MC Minh Trang – một “hotmom”, một bà mẹ của 4 em bé dễ thương. 

Điều đặc biệt quyết định mình đọc cuốn sách này là bởi dòng chữ: “nuôi dạy những đứa trẻ sống có trách nhiệm”. Mình ngạc nhiên bởi hai từ “trách nhiệm”. Bởi lâu nay trong quan niệm của mình và mình tin nhiều bố mẹ tại Việt Nam  cũng cho rằng: bố mẹ nên nuôi dạy một đứa trẻ tự lập, thành công, hạnh phúc. Chứ chúng ta rất ít nhắc về hai chữ “trách nhiệm” với một đứa trẻ. Vậy thì hãy cùng mình khám phá xem cuốn sách này có gì nhé!

1. Về hình thức

Cuốn sách chủ yếu được thiết kế với tone màu xanh kết hợp với hình ảnh 2 chú voi (mẹ và con) khá dễ thương. Cuốn sách dài tới 327 trang – theo mình đánh giá là khá dài so với các cuốn sách về nuôi dạy con khác 

2. Về nội dung: 

Như mình đã nói, cuốn sách khá dài nhưng lại chỉ chia thành hai phần, mỗi phần lại gồm rất nhiều chuyên mục nhỏ khác, giúp bố mẹ nắm nhanh được nội dung của cuốn sách. 

Ở phần I: Làm cha mẹ bằng yêu thương và lý trí – mình gọi là phần lý thuyết. Ở phần này, tác giả nêu ra các luận điểm rõ ràng và thuyết phục. Là những tình huống mà tác giả trải qua, quan sát được trong đời sống. Tác giả nêu bật những “thất bại” của bố mẹ trong việc nuôi dạy con trở thành những đứa trẻ sống có trách nhiệm. 

Sau mỗi thất bại đó, tác giả đã đưa ra phương án giải quyết cụ thể để bố mẹ có thể áp dụng. Khi nào thì nên để trẻ tự làm? Khi nào thì nên giúp trẻ? Khi nào thì nên phạt trẻ. Sau khi đọc phần I này thì mình tin là bố mẹ sẽ hiểu được quan điểm “yêu thương và lý trí” khi nuôi dạy con đó ạ. Và có thể áp dụng ngay lập tức. 

Ở phần II: Các công cụ trong phương pháp nuôi dạy con bằng yêu thương, dạy con bằng lý trí – vừa nêu ra vấn đề, vừa giải quyết vấn đề. Tác giả nếu ra 48 vấn đề, trải dài theo từng độ tuổi: giờ đi ngủ, bắt nạt bạn bè, chửi thề, nói tục, đi vệ sinh,… Những vấn đề tưởng chừng nhỏ nhưng bố mẹ lại có thể khiến bố mẹ rơi vào bế tắc. 

Mình thấy tác giả giải quyết vấn đề vô cùng cụ thể luôn. Mình cực ấn tượng bởi các giải quyết đó: đầu tiên tác giả đưa ra nguyên nhân, gốc rễ của vấn đề; sau là những suy nghĩ của trẻ trong vấn đề đó và đặc biệt là một đoạn hội thoại mẫu để bố mẹ có thể tham khảo nữa. Đây là điều mà không phải cuốn sách nào cũng có thể làm được. 

Những ví dụ thực tế, rất đời mang đến cho mình cảm giác quen thuộc, như chính bản thân đã trải qua vậy. 

Điểm trừ duy nhất mà mình thấy ở cuốn sách này là khá nhiều lỗi chính tả, chắc là do đánh máy. Tuy nhiên nên sửa đổi vì nó khá ảnh hưởng đến tinh thần đọc sách. 

Còn đâu, mình khá recommend cho các bố mẹ cuốn sách này ạ. Cảm ơn các bố mẹ đã theo dõi. Hãy đọc, cảm nhận, áp dụng để tạo nên một đứa trẻ có trách nhiệm nhé!

MUA SÁCH NUÔI CON BẰNG YÊU THƯƠNG

Có thể bạn sẽ cần:

Tham gia cộng đồng Review Sách & Đánh Giá Khóa HọcFacebook & Zalo

Bài viết liên quan

Để lại bình luận