Tiêm phòng trước khi mang thai là việc rất cần thiết

của Vân Anh

Tiêm phòng trước khi mang thai là việc rất cần thiết. Vì sao vậy?

Cùng Danhgiakhoahoc.com tìm hiểu nhé!

Tiêm phòng trước khi mang thai là việc rất cần thiết

Sức khỏe người mẹ khi mang thai có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của thai nhi. Để em bé chào đời khỏe mạnh, khi mang bầu, người mẹ cần hết sức chú ý giữ gìn sức khỏe. Tuy nhiên, đây lại là thời gian mà sức đề kháng của người phụ nữ suy giảm so với bình thường. Điều này đồng nghĩa với việc người mẹ có nguy cơ mắc bệnh cao trong thời gian này.

Nếu người bình thường mắc bệnh có thể uống thuốc để điều trị thì mẹ bầu lại khác. Các loại thuốc sử dụng trong thai kỳ đều có thể gây ảnh hưởng lên thai nhi và phải tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sỹ. Nếu không chúng có thể đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của thai nhi. Không chỉ vậy, bệnh tật khi mang bầu ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người phụ nữ. Vì vậy việc phòng bệnh trước khi mang thai bằng cách tiêm phòng là điều bắt buộc. 

Có 4 lý do để chắc chắn rằng: Tiêm phòng trước khi mang thai là việc rất cần thiết!

Bà bầu và thai nhi nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh truyền nhiễm

Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ hoạt động kém hơn bình thường nên nguy cơ nhiễm bệnh của người mẹ cũng vì vậy mà tăng lên.

Chính vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo: tiêm phòng vắc xin trước khi mang thai và trong khi mang thai là 1 trong những biện pháp hữu hiệu nhằm tránh rủi ro cho mẹ và bé trong hành trình 9 tháng thai kỳ.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai nhi nếu mẹ bầu mắc bệnh truyền nhiễm trong thai kỳ

Nếu người mẹ không may bị mắc một số bệnh truyền nhiễm trong thời gian mang thai thì khả năng ảnh hưởng xấu đến bào thai rất cao, thậm chí có thể khiến thai nhi ngừng phát triển. Sau đây là một vài ví dụ cho thấy thai nhi sẽ phải “hứng chịu” rất nhiều thiệt thòi nếu thai phụ mắc một số bệnh nguy hiểm, dễ mắc khi mang thi như:

  • Bệnh sởi: mẹ mang thai nếu bị bệnh sởi thì thai nhi có thể bị dị dạng, thai chết lưu, sảy thai, sinh non.
  • Bệnh quai bị: Nếu trong 3 tháng đầu hay 3 tháng cuối mang thai nếu mẹ mắc bệnh quai bị, thai nhi có nguy cơ rất cao bị dị tật bẩm sinh, thậm chí thai chết lưu – sinh non.
  • Bệnh rubella: trong 3 tháng đầu mang thai, nếu mẹ nhiễm virus rubella thì thai nhi có nguy cơ cao (90%) bị dị tật não, tim, tai, mắt hoặc không thể tiếp tục phát triển.
  • Bệnh thủy đậu: Nếu thai phụ bị thủy đậu trong giai đoạn sớm của thời kỳ mang thai (tuần thứ 8 – 20) thì bào thai có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh. Nếu bị thủy đậu ngay trước hoặc sau sinh thì đứa trẻ có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu sơ sinh và có thể tử vong.
  • Bệnh cúm: bệnh này tuy không gây biến chứng nguy hiểm cho bà bầu nhưng lại có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, đặc biệt nếu mẹ bầu bị cảm cúm trong 3 tháng đầu mang thai.
  • Bệnh viêm gan B: Trường hợp mẹ bị nhiễm virus viêm gan B thì có khả năng lây cho bé trong quá trình sinh nở. Nếu trẻ sơ sinh bị nhiễm virus viêm gan thì khả năng diễn tiến xơ gan, ung thư gan khi trưởng thành rất cao.

Thai nhi được thừa hưởng miễn dịch nếu mẹ bầu có tiêm phòng

Việc tiêm phòng vắc xin đầy đủ cho người mẹ cũng giúp trẻ sau khi chào đời có được miễn dịch thụ động từ mẹ. Thực tế là một số loại vắc-xin có khả năng giúp thai nhi tăng sức đề kháng ngay từ khi còn trong bụng mẹ bảo vệ trẻ trong những tháng đầu tiên sau khi chào đời trước những căn bệnh nguy hiểm.

Vắc xin được khuyến cáo tiêm cho phụ nữ trước và trong khi mang thai rất an toàn

Nhiều chị em trước và trong khi mang thai có tâm lý sợ việc tiêm vắc xin sẽ gây hại. Theo Bộ Y tế, nếu tuân thủ đúng các quy định về an toàn tiêm chủng, các vắc xin tiêm trước khi mang thai rất an toàn, không ảnh hưởng xấu đến mẹ và bé.

Ngoài ra, các loại vắc xin khuyến cáo và cho phép tiêm trong thời gian mang thai (như vắc xin phòng cúm, vắc xin phòng viêm gan B, vắc xin phòng uốn ván,…) đều có nguồn gốc là các loại vắc xin tái tổ hợp hoặc vắc xin bất hoạt, không phải từ nguồn gốc vi khuẩn sống nên rất an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Do đó, chị em không nên chỉ vì lo lắng, sợ sệt thiếu căn cứ mà bỏ qua việc tiêm phòng –  phương pháp chủ động bảo vệ mẹ và con trước những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Mang thai là một trọng trách thiêng liêng của người phụ nữ. Tiêm vắc xin trước khi mang thai là sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trang chào đón những thiên thần mới.

Hy vọng qua bài viết này của Vochongnho.com bạn đã hiểu hơn về tầm quan trọng của vắc xin.

Phụ nữ và trẻ em nên được hưởng những điều tốt đẹp nhất!

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC CHUẨN BỊ MANG THAI

Bài viết liên quan

Để lại bình luận