Review khóa học Toán Soroban của Kynaforkids

của Vân Anh

Theo mình thấy thì dạo gần đây, các kiểu toán tư duy đang làm mưa làm gió ở thị trường giáo dục sớm của Việt Nam. Người người, nhà nhà cho con đi học toán tư duy, mình cũng thấy “nóng ruột” dần, đi tìm hiểu và đăng ký cho con học khóa học Toán Soroban của Kynaforkids.

Bài viết dưới đây là review ứng dụng học toán tư duy Soroban sau thời gian mình cho bé nhà mình học. Mục đích chính là mình sẽ giải đáp tất tần tật về Soroban – phương pháp toán tư duy mới đang chiếm được khá nhiều cảm tình của các bậc cha mẹ. Bài viết sẽ giúp bạn có góc nhìn tổng quan, hiểu rõ hơn về chất lượng thật sự của phương pháp trước khi quyết định có cho con học thử hay không?

Cùng mình tìm hiểu nhé!

Review khóa học Toán Soroban của Kynaforkids

1. Toán tư duy Soroban là gì? 

Mình dám chắc đây là câu đầu tiên bạn sẽ hỏi Google khi mới nghe thông tin về phương pháp này. Mình lúc trước cũng vậy. Đến hôm nay mình tìm lại thử thì cũng không có khác biệt gì mấy về cái khái niệm.

Vậy nên để bạn đỡ mất công tìm kiếm lại, mình sẽ giải thích ngay luôn:

Không biết bạn có hay từng xem các phim Trung Quốc và thấy cái bàn tính gảy mà mấy ông chủ quán nhậu hay dùng để tính tiền không?

Người Trung Quốc xưa dùng bàn tính gảy để tính toán mọi thứ

Người Trung Quốc xưa dùng bàn tính gảy để tính toán mọi thứ

Nếu bạn nhớ rồi thì…nó đấy. Soroban đơn giản là phương pháp bạn dùng cái bàn tính gảy dạng này để thực hiện các phép tính toán. Vậy thôi!

“Cái gì vậy?”, “Ủa thời đại nào rồi còn dùng cái đồ cổ Trung Hoa đó”. Những câu hỏi này đang nhảy tưng tưng trong đầu bạn phải không?

Để mình giải thích ở phần dưới nhé, trước đó mình muốn cho bạn xem cái này:

Đây là một cuộc thi về toán Soroban ở Nhật, không phải Soroban Việt Nam đâu nhé!

Nếu bạn muốn tìm hiểu cuộc thi Soroban mới nhất ở Việt Nam, bạn có thể tham khảo ở đây.

Cơ mà nhìn kinh thật ấy. Mình sẽ làm rõ hơn cho bạn tại sao đây lại là phương pháp toán tư duy kiểu mới nhưng lại dùng bàn tính gảy xưa cũ?

2. Đơn vị phát hành Soroban 

Như mình đã nói, toán Soroban xuất xứ từ rất lâu rồi từ Trung Quốc, và thịnh hành dần sang Nhật Bản với những cuộc thi “trâu bò” như video bạn xem ở trên.

Dù đến từ Trung Hoa nhưng nhắc đến Soroban người ta nhắc nhiều đến Nhật hơn, không chỉ vì các cuộc thi, mà ở Nhật thì trẻ con được tiếp cận Soroban khá sớm.

Người Nhật quan niệm rằng: Toán tư duy Soroban giúp rèn luyện trí não cho bé rất tốt, bé thực hiện tính toán cơ học trên bàn tính đó và dùng cả hai bán cầu não cùng lúc để tăng khả năng tập trung. Từ đó thúc đẩy khả năng tính nhẩm siêu tốc của người học.

Ngoài ra vì sự phát triển mạnh của các loại máy tính điện tử hiện nay làm học sinh ngày càng “lười tính nhẩm”, nên Soroban được ứng dụng để giúp bé tăng tốc tư duy logic toán từ nhỏ, hạn chế sự tác động quá mức của thiết bị tính toán hộ chỉ nhấn vài cái là ra kết quả.

Do đó dù là “đồ cổ” nhưng bàn tính Soroban cho kết quả khá nhanh và chính xác và được xem là cách học toán tư duy kiểu mới!

3. Học toán Soroban ở đâu chất lượng?

Theo như mình biết thì hiện có một vài trung tâm đã bắt đầu mọc lên để dạy về phương pháp này, bạn có thể tìm hiểu và cho bé học thử. Nhưng mình không dám đảm bảo chất lượng ở đó ra sao.

Còn mình lúc trước cho bé học thì không có trung tâm nào đâu, mình tự mày mò tìm kiếm rồi cho bé tự học toán Soroban trên mạng như bạn bây giờ thôi.

Và đợt rồi mình có nghe phốt về một vài trung tâm nghe bảo dạy không OK cho lắm, nên mình chợt thấy may mắn chút vì cho bé học online hơn.

Mình vẫn hay cho bé học online để kiểm soát được chất lượng

Mình vẫn hay cho bé học online để kiểm soát được chất lượng

Còn hiện ở Việt Nam nếu bạn muốn đăng ký học Soroban Online (mình nói là online nhé) để tối ưu chi phí và thuận tiện cho cả bạn và bé thì gần như bạn không có lựa chọn nào khác ngoài KynaForKids (Mình cũng đã cho bé học Soroban online trên này)

Cũng hơi hạn chế nhỉ, nhưng cũng tại phương pháp này mới phổ biến đây thôi và KynaForKids là đơn vị tiên phong đưa cái này lên môi trường giáo dục online.

Nên bài viết này mình sẽ tập trung hướng dẫn bạn về cách cho bé học Soroban online trên KynaForKids nha!

4. Bé sẽ được học những gì với toán tư duy Soroban online? 

Ok giờ là đến phần mình nghĩ các bậc phụ huynh quan tâm nhất, là “con tôi sẽ được học những cái gì?”

Bạn có thể xem qua 1 video bài học mẫu này trước để dễ hình dung:

Đấy, các bài học của Soroban nhìn chung họ sẽ dạy theo mô típ như vậy rất dễ hiểu. Chỗ nào bé chưa hiểu hoặc chưa nghe kịp hay muốn xem lại thì bạn chỉ việc nhấn “tạm dừng” màn hình để tua lại cho bé.

Đợt bé nhà mình học mình tua cả chục lần một bài, sau nó quen rồi mình cho nó tự học tự tua.

Nên nhìn chung một video bài học 10 phút nhưng bé sẽ mất nhiều thời gian hơn thế để hiểu trọn vẹn.

Còn về cấu trúc khóa học, sau khi đăng ký thành công, bé sẽ được học theo lần lượt: 

  • Cấp độ 1

Bé sẽ được thỏ trắng hướng dẫn làm quen với bàn tính Soroban và các nguyên tắc tính toán.

Với cấp độ này trẻ sẽ thực hành cùng bàn tính gẩy với những phép toán đơn giản.

  • Cấp độ 2

Bé sẽ được học từ cơ bản đến nâng cao. Từ cộng trừ đơn giản đến nhân chia 3 chữ số.

Ở cấp độ này trẻ có thể ảo tính thông qua các động tác tay mà không cần sử dụng đến bàn tính.

  • Cấp độ 3

Bé sẽ được rèn luyện tính nhẩm (không cần bàn tính) đến hàng chục ngàn. Ở cấp độ này trẻ hoàn toàn có thể tính nhẩm trong đầu mà không sử dụng thiết bị hỗ trợ nào.

Song song với đó bé còn được thực hành các bài tập, được kiểm tra trình độ, được làm bài và chấm điểm hàng ngày.

Mình đã cho bé học đúng theo lộ trình này, không đi vội đi vàng gì cả. Lúc bé học đến khóa sau nếu bị quên hay bí gì đấy thì mình lại chỉ bé “lôi” các bài video ở khóa trước ra coi lại.

Một thời gian bé quen rồi tự thao tác luôn mình chỉ quan sát và theo dõi tiến độ thôi.

Nhìn chung cấu trúc này khá ổn, phù hợp với lứa tuổi mới tiếp cận, không quá “trâu bò” như để thi mấy kì thi kia, nhưng cũng đủ thúc đẩy tư duy của bé khá nhiều.

Bé nhà mình học xong thì cũng chẳng cần máy tính cá nhân nữa, duy có một cái mình lo là bé học cúi mặt hơi sát màn hình trong thời gian dài nên mắt lên độ dần.

Mình đành nới giãn thời gian học cho bé ra và có các khoản nghỉ cho mắt bé nhẹ tiếp xúc màn hình bớt.

5. Sau khóa học Toán Soroban này, bé sẽ:

  • Cộng trừ nhân chia lên đến hàng chục ngàn
  • Tính toán chính xác nhiều phép tính liên tiếp trong thời gian ngắn
  • Phát triển toàn diện cả 2 bán cầu não
  • Nâng cao khả năng ghi nhớ, tập trung, và tư duy logic

6. Đánh giá khóa học Toán Soroban của các phụ huynh sau khi cho con theo học

Những đánh giá này mình gom nhặt trên mạng, mục đích để bổ sung thêm thông tin trải nghiệm cho bạn, chứ mình nghĩ những gì mình chia sẻ là đầy đủ rồi, bạn không phải bỏ công đi tìm hiểu thêm ở bất cứ đâu nữa!

6.1. MC Diệp Chi

Sau hơn 2 tháng học Finger Math, Sumo đã có thể làm các phép cộng trừ tới 99 rất nhanh chóng. Tin tưởng chương trình của Kyna for Kids, nay me Sumo cho con học thêm một khóa nối tiếp: “Giúp bé tính toán nhanh cùng bàn tính Soroban”. Nếu Finger Math giúp bé cộng trừ tới 99 thì Soroban sẽ giúp cộng, trừ, nhân, chia thành thạo tới hàng ngàn, chục ngàn. Hồi Sumo học Finger Math, mình rất ấn tượng vì bài học được biên soạn đẹp mắt. Qua khóa Soroban thì còn hài lòng hơn vì giao diện có nhiều điểm mới, sinh động và cực kỳ hấp dẫn với các bạn nhỏ. Bài học biên soạn kĩ từng bước và dễ hiểu, bảo đảm bạn nào xem cũng hiểu được ngay.

Bạn có thể tìm hiểu bài chia sẻ về Finger Math để rõ hơn về phương pháp này nhé!!

6.2. MC Minh Trang

Bản thân mình không bao giờ thần thánh hoá bất cứ một phương pháp hay thứ gì cả, tính nhẩm với mình chỉ là một phần của việc học toán, và vì Daisy rất hứng thú với bàn tính màu sắc này nên mình hy vọng Soroban bước đầu để giúp bạn ấy làm quen với Toán học. Phương pháp này phù hợp với các bạn nhỏ từ 5-12 tuổi, và theo như mình có tìm hiểu, khi thành thục phương pháp này, các bạn ấy sẽ có thể cộng trừ nhân chia đến hàng chục ngàn cực nhanh mà không cần máy tính. Mình thì mù tịt không biết cách dùng bàn tính này, bà ngoại Daisy thì dùng cực siêu nhưng lại không biết phải làm sao để diễn đạt cho Daisy hiểu. Nên mình quyết định 2 mẹ con sẽ cùng học với một giáo trình online siêu cute, được dạy bởi “cô giáo” thỏ trắng, mỗi bài học chỉ 5-10ph, cách truyền đạt và hướng dẫn cực kỳ cụ thể tỉ mỉ, từng bước từng bước nhỏ một để các bạn bé có thể theo được dễ dàng. Và vì là học online nên cũng không phụ thuộc thời gian vào bất kỳ nhóm lớp nào, 2 mẹ con có thể học theo tiến độ thực tế của mình, không mất thời gian di chuyển, và cũng rất tiết kiệm chi phí nữa. Với những bạn nhỏ nhỏ tầm như Daisy, bố mẹ rất nên ngồi học cùng, để có thể hỗ trợ các bạn í trong quá trình bật/tắt, xem lại các bài học và giải thích rõ hơn các bước ở các bài học đầu tiên để các bạn ấy dần quen nhé.”

6.3. Các phụ huynh trên Kynaforkids

Dưới đây là những đánh giá khách quan của các mẹ đã cho con học toán soroban, các mẹ có thể tham khảo thêm:

Các phụ huynh trên Kynaforkids đánh giá khóa học Toán Soroban

Các phụ huynh trên Kynaforkids đánh giá khóa học Toán Soroban

Ok theo mình thì những thông tin tham khảo vậy là đủ rồi, quan trọng nhất vẫn là ở chính bạn khi lựa chọn sản phẩm cho con mình thôi, đúng không nào?

Về cách đăng ký thì mình nghĩ chúng ta không còn gì phải lăn tăn nữa rồi, bạn có thể đăng ký qua liên kết của Danhgiakhoahoc.com để nhận ưu đãi giảm giá bao nhiêu % đấy.

Mình lúc trước còn không có chỗ nào có giảm giá để đăng ký, phải mua giá gốc nên đắn đo ghê lắm! Mua giá gốc là 1tr6 cơ mà, bây giờ giảm còn 599k thôi mà được tận 4 khóa học, ngoài ra còn được tặng kèm bàn tính + vở bài tập và giao miễn phí tận nhà. Quá rẻ, bớt 1 bữa ăn thôi là các bạn có thể mua được cho con rồi, mà còn được sở hữu khóa học này mãi mãi, anh học rồi khi em lớn thì em học. Mau đăng ký cho con nha!

ĐĂNG KÝ CHO BÉ HỌC SOROBAN VỚI ƯU ĐÃI 62%

Nói chung cái này dễ ẹt à, bạn có máy tính/điện thoại kết nối Internet là học được thôi. đơn giảm lắm!

À với lại bạn đăng ký combo thì sẽ nhiều khóa học được đưa vào tài khoản của bạn, kiểu Soroban 1, Soroban 2 này, rồi 3, 4 nữa. Bạn phải cho bé học theo thứ tự 1->2->3->4.  

Mình thấy không ít trường hợp mới cho bé học đã bỏ vì chả hiểu video nói cái gì, hỏi ra thì mới rõ là học lộn xộn, học khóa 3 trước khóa 1 thì dĩ nhiên là không hiểu rồi!

7. Lời kết

Vậy là mình vừa chia sẻ cho bạn tất cả những gì mình thu nạp được về cách học toán tư duy Soroban online cho bé sau một thời gian mình theo dõi bé nhà mình học.

Trước đây mình sẽ tìm đọc cả đống bài, xem một mớ review mới dám đăng ký cho bé học, nhưng giờ mỗi khi cần đăng ký cho bé học online gì mình lại lên Danhgiakhoahoc.com để đọc review của các phụ huynh khác thôi là đủ hiểu để quyết định ngay rồi.

Nói chung không phải mình quảng cáo gì cho KynaForKids, nhưng ở Việt Nam hiện tại học toán tư duy Soroban online cho bé thì mình nghĩ KynaForKids  là phù hợp cho bé nhà bạn rồi, về chất lượng và cả dịch vụ hỗ trợ.

Dù gì mình cũng an tâm hơn khi cho bé học bên ngoài, đây lại là phương pháp mới nữa nên thử online là tốt nhất, vừa đỡ tiền vừa tiện và chất lượng cũng ok.

Tuy nhiên cái gì cũng có hạn chế. Một vài điểm chưa tốt của Soroban mình cũng đã đề cập ở trên, nếu bạn thấy mấy cái đó ảnh hưởng nhiều đến bé nhà bạn và bé không thể học được cái này thì bạn không nên đăng ký.

Đừng thấy người khác học nhiều mà chạy theo bất chấp nó có hợp với con hay không, mình khuyên thật lòng!

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC TRẺ TÍNH NHẨM SIÊU TỐC CÙNG SOROBAN

Có thể bạn sẽ cần:

Phát triển tư duy cho trẻ

Trẻ tính nhẩm siêu tốc cùng SOROBAN

Bật mí cách học toán Soroban tại nhà vô cùng hiệu quả

Bài viết liên quan

Để lại bình luận