Những nguyên tắc khi tự học chụp ảnh bạn nên biết

Bạn muốn tự học chụp ảnh nhưng không biết bắt đầu từ đâu?

Bạn không biết các nguyên tắc khi chụp ảnh là gì?

Vậy, hãy tham khảo ngay bài viết của Danhgiakhoahoc.com chia sẻ dưới đây về những nguyên tắc khi tự học chụp ảnh bạn nên biết

Chắc chắn rằng bài viết này sẽ giúp bạn nắm bắt được một số nguyên tắc cơ bản nhất của nhiếp ảnh và biết cách tận dụng những chế độ chụp cơ bản để tạo ra được những bức ảnh đẹp nhất đấy!

Những nguyên tắc khi tự học chụp ảnh bạn nên biết

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC NHIẾP ẢNH CƠ BẢN

Nguyên tắc về bố cục khi tự học chụp ảnh

Nguyên tắc 1/3

Nguyên tắc 1/3 là nguyên tắc cơ bản và được sử dụng nhiều nhất trong nhiếp ảnh. Chính vì vậy, nếu muốn tự học chụp ảnh chuyên nghiệp, bạn cần nắm vững nguyên tắc này. Cụ thể, bạn hãy chia khung hình thành 9 phần bằng nhau theo 2 đường dọc và 2 đường ngang. Sau đó, đặt đối tượng vào 1 điểm giao nhau bất kỳ trên khung hình. Với bố cục này, bức ảnh sẽ có được sự cân đối và tạo được ấn tượng hơn với người xem.

Nguyên tắc 1/3 giúp cho bức ảnh có sự cân đối hơnNguyên tắc 1/3 giúp cho bức ảnh có sự cân đối hơn

Nguyên tắc phối cảnh

Phối cảnh là sự tận dụng các đường nét liên quan trong background, nhằm tạo cho bức có chiều sâu hơn. Đối với kiểu ảnh này thì bạn nên sử dụng tiêu cự rộng giúp bao quát được chủ thể.

Ví dụ khi chụp một tòa nhà từ dưới chân hất lên, bức ảnh sẽ tạo nên một cảm giác tòa nhà này cao hơn bình thường. Hoặc bạn cũng có thể dùng các đường nét để dẫn hướng người xem tới phần chính của đối tượng chụp. Với những cảnh kiểu này, bạn nên sử dụng tiêu cự rộng nhất có thể của máy để ảnh bao quát được nhiều đối tượng.

Nguyên tắc phối cảnh

Nguyên tắc căn khung

Một nguyên tắc về bố cục mà bất cứ người tự học chụp ảnh nào cũng cần nắm đó chính là nguyên tắc căn khung. Việc tận dụng nguyên tắc này sẽ giúp tạo được sự ấn tượng đặc biệt đối với người xem. Một chú ý khi chụp ảnh theo nguyên tắc căn khung là bạn nên để chủ thể nằm ở giữa bức hình, tránh đặt chủ thể ở các góc sẽ khiến cho chủ thể không có chiều sâu.

tự học chụp ảnh cơ bản
Chụp ảnh theo nguyên tắc căn khung sẽ giúp tạo được sự ấn tượng cho bức ảnh

Nguyên tắc đặc tả

Nguyên tắc đặc tả sẽ giúp làm nổi bật chủ thể một cách rõ nét nhất bằng cách zoom cận ống kính vào chủ thể. Khi chụp theo nguyên tắc này, bạn hãy chú ý để khẩu độ nhỏ nhằm tăng khả năng xóa phông và tạo độ sắc nét cho chủ thể.

Các chế độ chụp cơ bản

Chế độ chụp cơ bản là yếu tố rất quan trọng mà bất cứ ai cũng cần nắm khi tự học chụp ảnh chuyên nghiệp. Cụ thể, bạn cần nắm 4 chế độ chụp cơ bản sau đây:

Chế độ chụp chân dung

Chế độ chụp chân dung hay còn được gọi là Portrait. Với chế độ chụp này, bạn có thể nhấn mạnh vào chủ thể bằng cách xóa phông. Thông thường, khi bật chế độ chụp chân dung, máy ảnh sẽ tự động lấy nét và chọn một độ mở thích hợp để chủ thể nổi lên trên nền hậu cảnh.

Chế độ chụp M

Khi tự học chụp ảnh, bạn nhất định không thể bỏ qua chế độ M. Đây là chế độ chụp thông dụng nhất và bạn có thể chụp được trong bất cứ hoàn cảnh nào. Tuy nhiên, chế độ này đòi hỏi bạn phải sử dụng thành thạo các thông số kỹ thuật như: ISO, khẩu độ, tốc độ. Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về kỹ thuật này tại khóa học Nhiếp ảnh cơ bản.

Chế độ M là chế độ chụp ảnh thông dụng nhất
Chế độ M là chế độ chụp ảnh thông dụng nhất

Chế độ chụp bãi biển/tuyết (Snow/Beach)

Chụp bằng chế độ Snow/Beach. Ảnh: Chee-onn Leong/Cnet.
Máy ảnh sẽ tự giảm phơi sáng để tránh hiện tượng cháy sáng do độ sáng chênh lệch giữa tuyết hoặc nước biển so với cảnh vật xung quanh. Vì thế, ảnh sẽ trông hơi tối hơn để có thể thể hiện các chi tiết vùng sáng rõ hơn.

Chế độ chụp đêm

Chế độ chụp đêm hay còn gọi là Night mode, đây là chế độ chỉ chuyên chụp trong điều kiện thiếu ánh sáng. Một mẹo để có thể chụp được bức ảnh đẹp nhất bằng chế độ này đó chính là bạn phải giữ máy thật chắc, nếu không bức ảnh chụp ảnh sẽ bị mờ, nhòe. Tốt nhất là bạn nên sử dụng chân máy để chụp ảnh.

Hi vọng bài viết trên có thể giúp bạn nắm được các nguyên tắc khi tự học chụp ảnh. Chúc các bạn tạo ra được những bức ảnh đẹp và ấn tượng nhất nhé!

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC NHIẾP ẢNH CƠ BẢN

Nguồn: Tổng hợp

Có thể bạn sẽ cần:

Học nhiếp ảnh từ cơ bản đến nâng cao

Kỹ thuật nhiếp ảnh: Ánh sáng và hiệu ứng

Bí kíp nhiếp ảnh Trẻ em và Gia đình đẹp mê hồn

Kênh thông tin chính thức của Danhgiakhoahoc.com

Website: https://danhgiakhoahoc.com

Group: Đánh Giá Khóa Học & Mã Giảm Giá

Fanpage: Đánh Giá Khóa Học

Email: lienhe.danhgiakhoahoc@gmail.com

Hiển thị các bình luận

Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này

Leave a Reply