Những cuốn sách hay nhất của thiền sư Thích Nhất Hạnh

của Phạm Anh Quang

Thiền sư Thích Nhất Hạnh được đánh giá là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây chỉ sau Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Ông đã viết hơn 100 cuốn sách và luôn nhận được sự ủng hộ, đón nhận của nhiều độc giả bởi những giá trị sống, nhân văn mà sách của người đem đến.

Cùng Đánh Giá Khóa Học tìm hiểu về những cuốn sách hay nhất của Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong bài viết dưới đây nhé!

Ông tên thật là Nguyễn Xuân Bảo, sinh ngày 11/10/1926 ở miền Trung Việt Nam. Ông theo học ở chùa Từ Hiếu, thành phố Huế và trở thành một tu sĩ Phật giáo vào năm 16 tuổi.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, dành cả cuộc đời để nghiên cứu và truyền bá Phật pháp. Những cuốn sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được các độc giả đón nhận rất nồng nhiệt. Bài học về triết lý nhân sinh được ông đúc kết từ nhiều khía cạnh của cuộc sống.

Mục sư Martin Luther King, Jr đã từng viết trong thư đề cử thầy Nhất Hạnh cho giải Nobel Hòa bình năm 1967 như sau: “Thích Nhất Hạnh là một con người thánh thiện, vì lòng khiêm cung và đức tín lớn. Ngài là một học giả thông tuệ. Những phát kiến cho hòa bình của Ngài, nếu được áp dụng, sẽ dựng nên một tượng đài của tinh thần đại đồng, tình huynh đệ và nhân bản”.

1. Tâm tình với Đất mẹ

Tâm tình với đất mẹ là một cuốn sách mang những thông điệp rất sâu sắc về cuộc sống, đánh thức con người trở về, tiếp xúc với Đất mẹ, sống một cuộc đời hạnh phúc thực sự chứ không phải nương tựa những giá trị vật chất, những giá trị vô nghĩa làm tổn thương đến Đất mẹ.

Mẹ, là tên gọi thân thương nhất mà con người dùng để gọi bậc sinh thành và chúng ta cũng dành sự ưu ái nhất định khi gọi hành tinh xanh này là “Mẹ Trái Đất”. Nhưng liệu con người đã sống đúng và có trách nhiệm với môi trường chưa?

Mời bạn đọc cùng lắng nghe những lời tâm tình với mẹ thiên nhiên qua cuốn sách Tâm tình với đất mẹ.

2. Đường xưa mây trắng

Đường Xưa Mây Trắng là một câu chuyện vô cùng lý thú về cuộc đời của Bụt được kể lại dưới ngòi bút hùng hồn đầy chất thơ của tác giả. Với văn phong nhẹ nhàng, giản dị, với lối kể chuyện sinh động lôi cuốn, tác giả đã đưa chúng ta trở về tắm mình trong dòng sông Nguyên thỉ cách đây gần 2600 năm, để được hiểu và gần gũi với một bậc giác ngộ mà cuộc đời của Ngài tỏa rạng nếp sống đầy tuệ giác và từ bi. Đọc Đường Xưa Mây Trắng cho chúng ta cảm tưởng nhu đang đọc một thiên tình sử, nhẹ nhàng, gần gũi mà sâu lắng.

Sách Đường Xưa Mây Trắng đã được dịch ra hơn 20 thứ tiếng, được tái bản nhiều lần ở các nước và xếp vào hàng những quyển sách hay nhất của thế kỷ 20. (Làng Mai)

Đường Xưa Mây Trắng là một cuốn sách mà ai trong chúng ta cũng nên đọc một lần trong đời, bạn sẽ thức tỉnh sau khi đọc cuốn sách này, sự tỉnh thức bên trong để sống một cuộc đời đúng nghĩa hướng tới những giá trị tốt đẹp.

3. Từng bước nở hoa sen

Cuộc sống xô bồ khiến an nhiên chỉ là một trong những khoảnh khắc hiếm có trong đời. Cuốn sách Từng bước nở hoa sen” của Thiền sư Thích Nhất Hạnh giúp bạn tìm kiếm sự bình yên trong tâm hồn qua những công việc tưởng chừng là bình thường mà bạn vẫn đang làm hàng ngày. 47 bài kệ trong sách chính là chìa khóa để bạn hướng đến một cuộc sống đơn giản. Cùng những hình ảnh minh họa mang lại cảm giác gần gũi, thoải mái, cùng những bài kệ ngắn gọn, một cuốn sách không quá dài nhưng chắc chắn sẽ là những bước đầu tiên để chúng ta học cách tu tập, cảm nhận trọn vẹn sự sống.

4. Giận

Những cảm xúc luôn xuất phát từ những câu chuyện quanh cuộc sống của con người và có những cảm xúc chỉ sau khi nó được bộc phát ra con người ta mới thấy hối hận. Việc để điều chỉnh cơn nóng giận là rất khó với nhiều người. Mời bạn đọc cùng khám phá những bài học vô cùng giá trị giúp bạn điều chỉnh cảm xúc của bản thân qua cuốn sách Giận” của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Ngôn từ gẫn gũi, nhẹ nhàng và dễ đi sâu vào lòng người,.. cuốn sách “Giận” luôn nhận được sự phản hồi tích cực bởi những phương thức mà tác giả đưa ra trong sách khiến độc giả nhận ra rất nhiều bài học từ sự chữa lành hiệu quả.

Không phải ngẫu nhiên mà cuốn sách “Giận” được bán chạy ở Hoa Kỳ – 50.000 bản mỗi tuần, trong vòng 9 tháng kể từ ngày sách được xuất bản. Tại Hàn Quốc, sách cũng bán được 1 triệu bản trong vòng 11 tháng.

5. Gieo trồng hạnh phúc

Để có thể thưởng thức trọn vẹn trong cuộc sống bạn phải học cách thực tập chánh niệm ở mọi lúc và mọi nơi. Cuộc sống là tổng hợp những ngày tháng vui vẻ đan xen đau khổ, có thể hôm nay mọi thứ diễn ra không giống như những gì bạn mong muốn cũng đừng vội buồn, hãy suy nghĩ về những điều tốt đẹp. Trên con đường tìm kiếm hạnh phúc có đôi khi chúng ta quá vội vàng để rồi bỏ qua muôn vạn điều tốt đẹp mà cuộc sống ban tặng.

Gieo trồng hạnh phúc”, cuốn sách sẽ giúp bạn loại bỏ những cảm xúc tiêu cực, tìm kiếm hạnh phúc ở trong chính bạn.

6. Thiền tập cho người bận rộn

Bị cuốn vào vòng xoáy của cuộc đời, bạn không có nhiều thời gian để tu tập, tập những bài thiền để cân bằng cảm xúc, thư giãn cơ thể thì cuốn sách Thiền tập cho người bận rộn dành cho bạn.

“Thiền tập cho người bận rộn”đưa ra một số phương pháp đơn giản để bạn có thể tu tập trong khi đang làm những công việc hàng ngày hết sức đơn giản mà lại hiệu quả vô cùng.

“Thở vào, thở ra

Là hoa tươi mát

Là núi vững vàng

Nước tĩnh lặng chiếu

Không gian thênh thang”

7. An lạc từng bước chân

“Thức dậy miệng mỉm cười

Hai bốn giờ tinh khôi

Xin nguyện sống trọn vẹn

Mắt thương nhìn cuộc đời”

Cuộc sống có quá nhiều áp lực, mệt mỏi có phải khi không trong tâm thế làm việc thì chúng ta mới thật sự có những giây phút thật thoải mái và an lạc không? Nếu vẫn xem an nhiên chỉ là những khoảnh khắc hiếm hoi trong đời thì mời bạn đọc khám phá cuốn sách An lạc từng bước chân của thiền sư Thích Nhất Hạnh.

“An lạc từng bước chân”giúp bạn đọc tỉnh thức để ở hiện tại, nuôi dưỡng những hạt giống tốt đẹp, để sống từng giây phút trong đời một cách trọn vẹn, một cách an lạc.

Trên đây là những cuốn sách ý nghĩa nhất của Thiền sư Thích Nhất Hạnh mà Đánh Giá Khóa Học giới thiệu đến bạn.

Hy vọng bài viết này hữu ích trong việc lựa chọn sách cho bạn. Những cuốn sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh luôn mang đến cho chúng ta sự giác ngộ, thức tỉnh để sống một đời ý nghĩa…

Theo Reader

Có thể bạn sẽ thích:

Bài viết liên quan

Để lại bình luận