Review sách Bài Học Diệu Kỳ Từ Chiếc Xe Rác – David J. Pollay

của Phạm Anh Quang

Cuộc sống đôi khi rất đơn giản và hạnh phúc nhưng vô tình bị chúng ta bóp méo khiến bản thân bị rơi vào cảm xúc tiêu cực, vô tình khiến bản thân khó chịu và còn làm ảnh hưởng đến cả những người xung quanh bạn,…

Đừng để những cảm xúc đó lấn át tâm trí bạn mỗi ngày, hãy học cách cam kết nói không với những điều làm bạn khó chịu và tiêu cực qua cuốn sách Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác.

1. Giới thiệu về tác giả

David J. Pollay là cử nhân kinh tế của trường Đại học Yale và thạc sĩ Tâm lý học hiện đại. Tất cả những việc ông làm đều nhằm một mục đích là giúp mọi người có cuộc sống hạnh phúc, thành công hơn, và thêm sự lịch lãm đến thế giới này. Ông là một nhà báo nổi tiếng, người phát ngôn và chủ trì nhiều hội thảo thu hút rất đông thính giả trên toàn thế giới. David J.Pollay còn là giám đốc điều hành Tổ chức Tâm lý học Tích cực Quốc tế, giáo sư thỉnh giảng của trường Đại học Pennsylvania, và chủ tịch tổ chức Momentum Project, LLC. David hiện sống tại Florida cùng vợ ông và hai người con gái.

2. Giới thiệu về sách

“Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác” là gồm 7 chương, mỗi chương đều đem đến cho bạn đọc những góc nhìn và bài học vô cùng kỳ diệu từ một chiếc xe vô cùng quan trọng, đem đến sự trong lành cho không khí, sự sạch sẽ cho môi trường sống xung quanh của chúng ta, “chiếc xe rác”. Cuốn sách không những khiến tâm trí của chúng ta được thoải mái hơn mà còn là những bài học vô cùng sâu sắc về cách đối nhân xử thế.

“Hạnh phúc không ở ngoài tầm tay.

Phép lịch sự không hề mất.

Cam kết nói không với “xe rác” khiến cho hạnh phúc và phép lịch sự trở thành hiện thực. Điều này hỗ trợ điều kia trong một vòng tròn khép kín”.

bai-hoc-dieu-ky-tu-chiec-xe-rac

3. Cảm nhận về sách

  • Lòng bao dung không phải là hành động đột xuất. Đó là thái độ sống.

Những sự việc tồi tệ, gây khó chịu có thể đến với cuộc sống của bạn thế nhưng không vì đó mà bạn có thể dùng cách thô lỗ để đáp lại. Bao dung không phải là sự ngẫu nhiên, nó cần được bạn nuôi dưỡng hàng ngày để truyền thật nhiều hơn nữa những năng lượng tích cực đến mọi người. Sự tử tế sẽ được lưu giữ mãi trong tim của mọi người vậy bạn còn tiếc gì mà không cư xử lịch thiệp đến mọi người?

  • Đừng để những ký ức đau buồn làm giảm lòng tin của bạn vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Việc gặm nhấm quá khứ đau buồn đã xảy ra chỉ khiến bản thân thêm tồi tệ và mất niềm tin vào cuộc sống, đừng để tâm trí của bạn trở nên u buồn chỉ vì những chuyện đã qua. Khi mở rộng trái tim, đón lấy những điều tuyệt vời nhất mà sự sống ban tặng thì “mỗi ngày đều sẽ là một ngày mới”. Đừng kết nối với những điều đã cũ trong quá khứ, kết nối với chính bạn ở ngay hiện tại.

  • Đừng bấu víu lấy những cảm xúc tiêu cực và khiến những người xung quanh bạn bị ảnh hưởng.

Những cảm xúc tiêu cực xuất hiện khi bạn bắt đầu một ngày mới và bạn lại mang theo năng lượng này để đi làm cả ngày, vô tình không chỉ tự làm bản thân khó chịu mà bạn còn khiến những người đồng nghiệp xung quanh mình “nhận rác từ bạn”. Hãy thay đổi cách bạn đối diện với những chuyện nhỏ nhặt này trong cuộc sống, lần tới nếu gặp phải, hãy cam kết với bản thân:

Tôi không chấp nhận rác rưởi trong cuộc sống của mình.

Khi gặp phải những chiếc xe rác, tôi không chịu đựng.

Tôi chỉ mỉm cười, vẫy chào, chúc tốt lành và tiếp tục tiến lên.

Và tôi không ném rác rưởi vào những người khác.

Tôi không phải là chiếc xe rác!

Tôi không chấp nhận rác rưởi trong cuộc sống của mình”

  • Cảm ơn những người thu gom rác thực sự.

Công việc của những người thu gom rác là mang đi và dọn sạch rác rưởi để mọi người có thể sống trong một môi trường sạch sẽ và trong lành.

Có lẽ họ hiểu hơn ai hết tầm quan trọng của việc tuân thủ Luật của chiếc xe rác.

ôi và bạn, tất cả mọi người, đều phải biết ơn họ – những người đang giúp giữ gìn thế giới của chúng ta tươi đẹp.

  • 7 cam kết của bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác:

Cam kết thứ nhất: Hãy bỏ qua những “chiếc xe rác”

Cam kết thứ hai: Đừng tự “vấy bẩn” cuộc sống của mình

Cam kết thứ ba: Đừng biến mình thành “chiếc xe rác”

Cam kết thứ tư: Giúp người khác thôi “xả rác”

Cam kết thứ năm: Cuộc sống không có “xe rác”

Cam kết thứ sáu: Xây dựng một gia đình không có “xe rác”

Cam kết thứ bảy: Xây dựng môi trường làm việc không có “xe rác”

4. Lời kết

Cuộc sống luôn tươi đẹp chỉ cần thay đổi cách chúng ta đón nhận những điều xảy đến với bản thân là bạn đã hạnh phúc rồi. Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác” đem đến cho chúng ta những thông điệp đơn giản nhưng đủ để bạn đọc thay đổi để sống cuộc đời tích cực và vui vẻ hơn.

Review bởi Dương Hà

Theo Reader

Có thể bạn sẽ thích:

Bài viết liên quan

Để lại bình luận