5 bài học đắt giá nhất từ cuốn sách Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình

của Phạm Anh Quang

Bạn không thể nào sống và phát triển tốt nếu không cần đến sự giúp đỡ của mọi người. Cách mọi người giúp đỡ nhau là một trong những hành động lan tỏa tình yêu thương và đó cũng là cách mà thế giới này vận hành.

Nếu bạn là một người nhút nhát, ít nổi bật trong đám đông và mong muốn nâng cao khả năng giao tiếp, kết nối của mình thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua cuốn sách Đừng bao giờ đi ăn một mình.

Cuốn sách gồm 4 phần, cuốn sách sẽ giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp, kết nối đến mọi người, tạo dựng mối quan hệ để xây dựng hình ảnh cá nhân và thành công hơn trong cuộc sống & sau đây là 5 bài học đắt giá nhất từ cuốn sách Đừng bao giờ đi ăn một mình.

1. Sự giúp đỡ nhau trong thế giới này là một quy luật vận hành của thế giới

“Công việc ổn định? Kinh nghiệm sẽ không giúp gì được cho bạn trong lúc khó khăn, kể cả sự chăm chỉ hay năng lực. Nếu bạn cần một công việc, cần tiền, cần lời khuyên, cần giúp đỡ, cần được an ủi, hay cần bán được hàng, thì chỉ có một nơi an toàn, chắc chắn – đó là trong số những người bạn và cộng sự của mình”.

Sự giúp đỡ và nhu cầu được giúp đỡ là chiếc cầu kết nối mọi người đến với nhau, bạn không thể tồn tại độc lập được, bạn cần đến sự giúp đỡ của nhiều người thế nên đừng ngần ngại việc bạn giúp đỡ người khác khi họ cần và khi bạn làm điều đó bằng cả tấm lòng của mình, chắc chắn sẽ được đền đáp và cũng đừng quên việc nhờ đến sự giúp đỡ của người khác khi bạn không thể hoàn thành điều gì đó một mình. Đừng ngần ngại bất cứ điều gì, nếu có sự giúp đỡ lẫn nhau, thì thế giới này căn bản không thể tồn tại.

2. Hãy có sự chuẩn bị trước

“Chúng ta rất dễ bị rơi vào tình trạng chỉ biết làm thật tốt những điều vô nghĩa, tập trung vào công việc để sống sót qua ngày. Lời khuyên của tôi không phải đợi đến lúc chúng ta thấy mình bị rơi vài một môi trường mới – có thể là một công việc mới, hay một nền kinh tế mới – mà hãy liên tục tạo ra môi trường hay cộng đồng theo ý mình, bất kể chuyện gì cũng có thể xảy ra”

Cuộc sống là chuỗi những sự kiện mới xảy ra hàng ngày, nếu chỉ sống bằng một ít kiến thức ít ỏi bạn học được trong một thời gian thì bạn khó mà phát triển tốt được. Điều mà tác giả dạy chúng ta đó là phải có tầm nhìn xa, luôn học hỏi và có sự chuẩn bị tốt để bạn có thể giải quyết những tình huống bất ngờ xảy ra.

review-sach-dung-bao-gio-di-an-mot-minh

3. Hãy tạo những mối quan hệ tích cực cho bạn

“Không gì tệ hơn khi phải nhận những dạng email gửi hàng loạt cho rất nhiều người cùng lúc. Tạo mối quan hệ với mọi người không phải chỉ đơn giản là càng nhiều càng tốt. Mục tiêu của bạn là tạo những kết nối thật sự mà bạn có thể nhờ cậy sau này.”

Việc tạo dựng mối quan hệ chỉ tốt khi bạn xác định đúng đối tượng, việc có quá nhiều mối quan hệ đôi khi không phải là việc tốt bởi khi bạn muốn xây dựng mối quan hệ với ai đó thì chắc chắn bạn phải dành thời gian và công sức, các mối quan hệ không tồn tại đơn thuần là trên danh nghĩa.

dung-bao-gio-di-an-mot-minh

4. Hãy xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn

“Thương hiệu cá nhân của bạn cũng có thể mang lại tác dụng tương tự trong mạng lưới. Nó chỉ ra giá trị của bạn. Nó phổ biến với toàn thế giới về sứ mệnh và nội dung bạn có. Nó giúp bạn thể hiện những gì bạn có, tại sao bạn là một người độc đáo, và đưa ra một lý do rõ ràng tại sao người khác nên kết nối với bạn.”

Nếu bạn muốn xây dựng được nhiều mối quan hệ tốt cho bản thân thì điều đầu tiên chắc chắn là bạn cũng phải xây dựng được thương hiệu cá nhân. Thương hiệu cá nhân nói lên rất nhiều điều, nó thể hiện bạn là ai, và bạn là một người như thế nào. Nếu người khác không hiểu được những gì bạn đang làm, không biết bạn là ai thì làm sao họ có thể kết nối với bạn.

5. Đừng bao giờ kiêu căng

“Nên nhớ trong quá trình trèo lên đỉnh núi, phải biết khiêm tốn. Giúp đỡ người khác cùng leo lên núi với bạn và trước bạn. Đừng bao giờ để triển vọng được làm quen với một người nổi tiếng hơn, quyền lực hơn làm bạn quên đi sự thật rằng những mối liên kết giá trị nhất là những mối liên kết tạo được ở các cấp độ”

Những người giúp đỡ bạn trong cuộc sống đều mang những ý nghĩa đặc biệt trong cuộc hành trình theo đuổi thành công của bạn. Hãy khiêm tốn, đừng tỏ ra kiêu căng kể cả khi bạn thành công hay không, đối xử với mọi người một cách lịch thiệp nhất. Sẽ chẳng một ai yêu quý bạn nếu bạn là một người luôn xem thường và tỏ ra kiêu căng với mọi người.

Bài viết mang tính cảm nhận cá nhân về những gì học được từ cuốn sách Đừng bao giờ đi ăn một mình của tác giả Keith Ferrazzi và Tahl Raz và bài viết không phải là toàn bộ nội dung của sách.

Cảm ơn bạn đã đọc những bài viết của Đánh Giá Khóa Học, hy vọng những bài viết tiếp theo của chúng tôi vẫn sẽ luôn nhận được sự quan tâm theo dõi từ bạn.

Theo Reader

Có thể bạn sẽ thích:

Bài viết liên quan

Để lại bình luận