Tại sao phải học sơ cấp cứu?

của Vân Anh

Bạn có bao giờ nghĩ đến việc tham gia một khóa huấn luyện sơ cấp cứu không?

Có lẽ bạn đã nghĩ rằng nó có thể không được sử dụng thường xuyên nhưng đó có thể không phải chỉ là một trường hợp.
Bạn chuẩn bị như thế nào nếu phải đối mặt với một tình huống khẩn cấp?

Bạn có nghĩ rằng bạn có thể tự tin giúp đỡ mọi người khi họ phải đối mặt với những tình huống khó xử nhất?

Bạn có thể làm được những gì khi bạn nhìn thấy một người bị trượt chân ngã với một khuôn mặt đầy máu?

Làm thế nào nếu ai đó bị bỏng hoặc khi có người bị đột quỵ và ngừng thở? Bạn sẽ cứu người đó như thế nào?

Tất cả những điều này có thể được thực hiện bởi bạn nếu bạn có một nền tảng tốt và phong phú từ những khóa đào tạo sơ cấp cứu. Chắc chắn, tai nạn là một trong những điều phổ biến nhất và luôn luôn xảy ra đâu đó trên thế giới này.

Mặc dù không phải lúc nào bạn cũng phải đối mặt với những tình huống khẩn cấp, nhưng trong thực tế tai nạn vẫn xuyên thường xảy ra. Ngay cả khi bạn trải nghiệm nó như là một người ngoài cuộc, chứng kiến một tai nạn không phải là một cảnh dễ chịu.

Tại sao phải học sơ cấp cứu?

Nếu tai nạn xảy ra tại nơi làm việc, bạn không thể chỉ đứng đó với sự bất lực, vì đơn giản chỉ đứng đó cũng có thể làm cho tình trạng xấu đi. Tai nạn và các tình huống khẩn cấp không bao giờ được mong muốn nhưng chúng vẫn xảy ra. Không ai có thể dự đoán được thời gian và địa điểm mà một tai nạn sẽ xảy ra. Nói một cách đơn giản, bằng cách nào đó được đào tạo về sơ cấp cứu sẽ giúp giảm bớt sự xuất hiện của các tình huống không mong muốn nhất và cũng làm tăng cơ hội cứu sống một ai đó. Khi bạn trải qua một lớp đào tạo về sơ cấp cứu, nó sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho những hoạt động sau.

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC SƠ CẤP CỨU CƠ BẢN TẠI GIA ĐÌNH

Sơ cứu là gì?

Về cơ bản, sơ cứu là một loại hình chăm sóc khẩn cấp được thực hiện ngay cho nạn nhân của tai nạn trước khi các nhân viên y tế đến nơi. Những hành động này bao gồm việc sử dụng và áp dụng các biện pháp đơn giản nhưng nhanh chóng như tạo lực ép khi cần thiết, di tản đám đông xung quanh nạn nhân hoặc dội nước lên rửa các vết bỏng hoá học trên mắt và da. Mặc dù không thể dự đoán trước được sự xuất hiện của bất kỳ sự cố nào trong số những rủi ro này, nhưng sẽ luôn luôn tốt hơn để chuẩn bị cho bản thân và lường trước được những gì có thể xảy ra.

Tại Sao phải học sơ cấp cứu?

Chúng ta khó có thể đo đếm được tầm quan trọng của việc Sơ cấp cứu. Dưới đây là một số lý do quan trọng tại sao bạn nên được đào tạo về Sơ cấp cứu:
Nó dành cho những người có khả năng đưa ra sự trợ giúp trong những tình huống khẩn cấp khác nhau

Nếu ai đó ăn phải chất độc hại hoặc bị các vấn đề liên quan đến sức khoẻ như đau tim, hoặc nếu xảy ra thiên tai, người có kiến thức về sơ cứu sẽ được đánh giá cao hơn người chỉ đứng ngoài cuộc và không thể giúp đỡ gì. Thay vào đó, họ trở thành một người hỗ trợ vô giá không chỉ đối với các nạn nhân, mà còn cho các cơ sở ứng phó khẩn cấp chuyên nghiệp và các bác sĩ.

Sơ cấp cứu giúp đảm bảo các phương pháp quản lý trợ giúp y tế phù hợp được cung cấp

Biết cách giúp đỡ người khác là rất quan trọng trong các tình huống khẩn cấp. Chỉ mất 6 phút để não của con người ngừng hoạt động do thiếu oxy. Như vậy, sự thiếu sót và thông tin sai lạc sẽ không giúp được nhiều cho một người cần được hỗ trợ y tế.

Kiến thức về sơ cấp cứu cũng có lợi cho bản thân các cá nhân

Cho dù tình huống khẩn cấp ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân hoặc liên quan đến những người họ sống và làm việc cùng, thì việc sơ cấp cứu bắt đầu mức độ nghiêm trọng của các trường hợp khẩn cấp trong một thời gian và địa điểm nhất định.

Để Bảo vệ Gia đình bạn

Nếu bạn có con thì tự nhiên bạn sẽ muốn bảo vệ chúng và có thể tránh cho chúng không bị tổn thương, và chúng ta phải đối mặt với nó, chúng sẽ bị thương vào một lúc nào đó. Trẻ em thích chơi và thường là những trò chơi nguy hiểm vì nó hấp dẫn hơn đối với chúng, nhưng đôi khi điều này có thể dẫn đến thương tích nghiêm trọng cần phải được theo dõi ngay lập tức. Nếu đó là thương tích ở đầu và cổ, bạn sẽ phải hành động nhanh trước khi xe cấp cứu đến và điều quan trọng sống còn là bạn phải biết mình sẽ làm gì vì chỉ một hành động sai có thể làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn và đó lý do bạn nên học Sơ cấp cứu.

Chăm sóc Người cao tuổi

Tiếp tục với chủ đề gia đình, nếu bạn có người thân lớn tuổi sống cùng bạn thì việc học các kiến thức về sơ cứu là một việc làm thông minh vì người cao tuổi rất dễ bị tổn thương trước nhiều nguy hiểm. Những nguy hiểm này có thể là tự nhiên như đau tim hoặc đột quỵ hoặc chúng có thể là một  tai nạn như ngã cầu thang và bị trượt chân trong nhà tắm … Được đào tạo về Sơ cấp cứu sẽ giúp bạn có những kỹ năng chăm sóc y tế cần thiết và nhanh chóng cho người cao tuổi và có khả năng cứu sống tính mạng người thân của mình.

Đối với thương tích liên quan đến thể thao

Bạn có chơi thể thao không? Có thể bạn là một huấn luyện viên hay đơn giản chỉ là một khán giả. Cho dù vị trí của bạn là gì, được đào tạo về Sơ cấp cứu, bạn có thể sẽ đóng một vai trò quan trọng. Chúng ta đều biết rằng những nguy hiểm luôn rình rập xung quanh  việc chơi thể thao, đặc biệt là những môn có tính tiếp xúc cao như bóng bầu dục và bóng đá có thể gây ra thương tích nghiêm trọng. Nếu bạn có bằng cấp cứu thương thì bạn có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ những người bị thương, đặc biệt là nếu trận đấu đang diễn ra ở một địa điểm xa và sẽ mất nhiều thời gian cho việc có một xe cứu thương hoặc bác sĩ đến cấp cứu.

Cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp

Có chứng chỉ về Sơ cấp cứu như chứng chỉ AED tại nơi làm việc sẽ mang lại cho bạn có nhiều lợi ích. Lợi ích rõ ràng nhất là bạn có thể giúp bất kỳ đồng nghiệp nào của bạn đang bị thương hoặc bị bệnh trong khi làm việc, ngoài ra nó cũng có những lợi ích cá nhân khách. Nhận trách nhiệm về vai trò sơ cấp cứu tại nơi làm việc sẽ góp phần làm đẹp hồ sơ của bạn, nó sẽ gây ấn tượng với người quản lý và đảm bảo vị trí ổn định của bạn trong công ty hơn các nhân viên khác và có thể đồng nghiệp của bạn sẽ trả tiền cho khóa học Sơ cấp cứu mà bạn có thể đào tạo lại họ, điều đó có nghĩa là bạn sẽ nhận được chứng chỉ của mình miễn phí. Bạn sẽ không bao giờ biết, bạn có thể sẽ cứu sống sếp của mình và được thăng chức lên vị trí mà bạn đã luôn luôn mơ ước!

Cho chính sức khỏe của bạn

Chúng ta đã nói về những việc mà bạn có thể làm để giúp đỡ người khách nếu bạn được đào tạo về Sơ cấp cứu, nhưng quan trọng hơn cả là nó cũng sẽ cung cấp cho bạn các kỹ năng cần thiết để chăm sóc cho bản thân.

Một ví dụ đơn giản nếu bạn đang đi dạo hoặc đi cắm trại một mình và bạn bị thương và tình trạng trở nên tồi tệ hơn thì bạn sẽ biết phải làm gì trong khi bạn vẫn có thể cần đến sự trợ giúp, bạn có thể tự chăm sóc chấn thương hoặc chẩn đoán tình hình, như vậy cũng đủ để giữ bạn tránh khỏi nguy hiểm cho đến khi những người hỗ trợ đến. Có kiến thức về sơ cấp cứu mang lại sự khác biệt rõ ràng giữa cuộc sống và cái chết và những lợi ích của việc học nó là vô hạn.
Mặc dù, tất cả mọi người đều có thể được hưởng lợi từ việc được đào tạo về sơ cấp cứu, nhưng nó có thể là một yêu cầu cấp thiết hơn đối với một số người nhất định. Những người giảng dạy và chăm sóc trẻ em nhất thiết phải biết cách sơ cấp cứu. Nhân viên trung tâm giữ trẻ và các bảo mẫu phải có khả năng giúp đỡ trẻ em ngay lập tức trong trường hợp khẩn cấp. Các nhân viên cứu hộ cũng phải được chứng nhận trong các quy trình Sơ cấp cứu. Nhiều doanh nghiệp có thể yêu cầu nhân viên của mình được đào tạo về sơ cứu. Loại và mức độ đào tạo phụ thuộc vào các thông tin cụ thể về nghề nghiệp cụ thể. Tuy nhiên, bất cứ ai làm việc trong các môi trường có nguy cơ cao cần phải có kiến thức sơ cấp cứu cơ bản. Ví dụ như nhân viên trong các nhà máy, cửa hàng máy móc và các nhà máy công nghiệp phải được học và về thủ tục sơ cấp cứu.

Tai nạn sẽ luôn xảy ra. Chính vì vậy, các cá nhân được huấn luyện kỹ càng cũng như được trang bị các thiết bị sơ cấp cứu cần thiết sẽ đảm bảo an toàn cho mọi người hơn. Nếu không có sự trợ giúp thích hợp, một thương tích đơn giản cũng có thể biến thành một tổn thương nghiêm trọng hơn nhiều. Nhiều trường hợp tử vong do tai nạn trong những tình huống khẩn cấp là kết quả của việc không được điều trị y tế tức thời. Việc sơ cứu không chỉ giúp phục hồi. Nó giúp cứu sống tính mạng con người.

Không vui vẻ gì nếu chỉ vì sơ suất và một chút mất cảnh giác mà bạn lại phải trả một mức giá cao. Vì vậy, cho dù bạn chỉ đơn giản là đang nghỉ ngơi ngay bên ngoài ngôi nhà của mình hoặc đang chờ đợi trên đường đông giờ tan tầm, tốt nhất bạn nên cảnh giác ở mọi lúc và mọi nơi.

Không hề sáo rỗng khi nói rằng, phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh. Mọi tình huống khẩn cấp  đều phải được chăm sóc bởi những người được đào tạo bài bản về sơ cấp cứu. Bạn nên biết tầm quan trọng của nó đặc biệt khi các trường hợp khẩn cấp phát sinh. Có thể bạn đã được đào tạo về Sơ cấp cứu nhiều năn trước, nhưng bạn biết đấy, tiến bộ khoa học kỹ thuật thay đổi nhanh chóng nên bạn phải thường xuyên cập nhật những kỹ thuật mới và hiện đại.

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC SƠ CẤP CỨU CƠ BẢN TẠI GIA ĐÌNH

Có thể bạn sẽ cần:

Khóa học Sơ cấp cứu cơ bản tại gia đình

Ebook 6 bí mật để chồng luôn yêu thương & trân trọng vợ

Khóa học Make up theo phong cách cùng Tina Lê – Miễn phí 100%

Kênh thông tin chính thức của Danhgiakhoahoc.com

Website: https://danhgiakhoahoc.com

Group: Đánh Giá Khóa Học & Mã Giảm Giá

Fanpage: Đánh Giá Khóa Học

Email: [email protected]

Bài viết liên quan

Để lại bình luận