Cái giá phải trả khi đâm đầu vào học thiết kế đồ họa

của Vân Anh

Chào các ông, tôi là Luân mét chín, đẹp trai, cao ráo, lương tháng 3 chục củ, công việc hằng ngày là phục vụ nhu cầu cho các chị từ A – Z, xong xuôi các chị sẽ trả công hậu hĩnh. Có chị khó tính, có chị dễ tính nhưng đơn giản là được thỏa mãn rồi thì các chị đều vui vẻ cười khanh khách. Ây ây các ông đừng nghĩ bậy nha, tôi là nhân viên trong một công ty quảng cáo, các chị ở đây là các Client (khách hàng), sẵn sàng trả nhiều tiền cho tôi khi tôi thỏa mãn, hoàn thành các dự án truyền thông cho họ.

Cái giá phải trả khi đâm đầu vào học thiết kế đồ họa

Cầm trên tay tấm bằng Khá ngành Truyền thông Marketing của một trường đại học dân lập, như bao thiếu nữ à không, thiếu nam khác, tôi rải hồ sơ xin việc bao gồm 100% nhiệt huyết cùng 0% kinh nghiệm, xin làm “con sen” khắp vịnh Bắc Bộ. Tự tin thì có thừa mà kinh nghiệm thì chẳng thấy đâu nên trượt sml (sấp mặt luôn) hết công ty này đến công ty khác. Cho tới 1 hôm phỏng vấn, sau màn trả lời câu hỏi “nghe vô lý mà không hề thuyết phục” của tôi và những cái thở dài thườn thượt của bà chị trưởng phòng Marketing, tôi đã chuẩn bị tâm thế ra về thì may mắn có phép màu vụt sáng khi chị khẽ cất giọng:
– Có biết photoshop, làm ảnh các kiểu không em?
Trình PTS chỉ dừng ở cắt ảnh, kéo sáng cho da đỡ đen, nhưng tầm này thì liêm sỉ gì nữa, tôi dõng dạc:
– Dạ có chứ ạ, em học thiết kế từ lâu nên giờ thạo lắm
– Thế chắc cũng biết cắt ghép video với thiết kế đồ hoạ nhỉ?
– Vâng em có biết chút ạ
– Ừ thế thì được, khả năng viết bài của em còn non nhưng cũng có tiềm năng, luyện dần sẽ hay. Giờ công ty chưa tuyển được thiết kế nên em tự làm ảnh, clip đơn giản cho công ty một thời gian nhé! Ok, vậy bàn về lương thưởng.

Đó, tôi đã được nhận ở những thời khắc cuối cùng như vậy đó, bằng một cái gật đầu “đổ vỏ” bất đắc dĩ. Nhưng bản tính tự tin có thừa kèm suy nghĩ :”Dăm ba cái tun lên mạng đầy hướng dẫn”, tôi đâm lao theo lao!

Đặt nhẹ cái hẹn 2 tuần sau đi làm để có thời gian lên mạng tìm giáo trình hướng dẫn học Photoshop(Ps), Adobe Illustrator(AI), Premiere(Pr), After Effects(Ae) các kiểu. Hừng hực khí thế xông pha, sau hơn chục bài hướng dẫn từ website đến video Youtube, tôi bắt đầu tẩu hỏa nhập ma. Một đống giáo trình, tự tải về chả có thứ tự gì, kiến thức hoặc trùng lặp, hoặc nhảy cóc từ cơ bản đến nâng cao, không theo kịp, có cái tách nền với người trong ảnh thôi mà 3 ông dạy 3 kiểu, không biết theo ai. Còn chưa kể cài đặt 4 cái phần mềm mất nguyên 1 ngày! Chán nản lên tìm mấy khóa học, thì toàn tiền triệu, quan trọng là cần học nhanh thì lại không có, phát điên!!!

Tự học được 3 ngày, định gọi điện báo chị quản lý là bố em trúng số, tiền tiêu đủ cả đời, không đi làm nữa. Nghĩ tối nay phải ăn mừng thì mở ví ra lại gặp ngay bộ phim kinh dị: hết tiền.

Nhưng hình như tại vì đẹp trai nên được độ(cái này tôi bịa), tự nhiên đang lướt face thì thấy có khóa Thiết kế đồ họa mà trong đó bao gồm cả bộ công cụ đang cần, giá rẻ, lại còn ưu đãi 75% luôn. Giảng viên xịn xò, top 1 Việt Nam, vừa dạy vừa tặng kèm miễn phí trọn bộ phần mềm từ cơ bản tới nâng cao. Học Online cũng hơi rén nhưng vì có chính sách hoàn tiền nên tôi liều ăn nhiều, với tầm này đang gấp quá, gặp đúng khóa chỉ cần học 7 ngày là có thể làm được.

May mà lúc nhận khóa học rất ổn, có lộ trình, chi tiết, dễ hiểu, học bất cứ đâu miễn có máy tính, điện thoại là học được nên cứ rảnh là lôi ra học, không hề bị gò bó thời gian. Vừa học vừa có thể trao đổi trực tiếp với thầy với mấy ông bựa bựa học cùng vui phết. Vì cần gấp nên tôi xem liền tù tì suốt mấy ngày luôn, vừa học vừa thực hành nên nhớ khá nhanh. Các công cụ chưa cần lắm như Au (Adobe Audio), An (Adobe Animate) tôi để đấy, sau này nếu cần sẽ học. Càng học càng ham, tôi tự mày mò thêm kiến thức về thiết kế: các quy tắc, các lỗi thường gặp, lưu một số trang kiến thức, truyền cảm hứng cho người học thiết kế rồi tham khảo ý kiến ấn phẩm với anh em trong cộng đồng nữa.

Càng làm mới càng thấy cái nghề này liên quan và hỗ trợ rất nhiều đến các ngành nghề khác nên việc làm không hết. Từ quảng cáo, cắt ghép video cho Streamer, Youtuber đến thời trang, điện ảnh, du lịch…việc nào cũng cần đến thiết kế đồ hoạ hết nên cứ tập trung học không lo không kiếm được việc ngon.

Chiến đấu 7 ngày và cày cuốc như một Designer thực thụ, tới ngày đi làm may mà đã quen công cụ rồi nên mấy hình ảnh, clip đơn giản đăng fanpage làm được dễ dàng và cũng nhanh. Sau 2 tháng thì càng làm càng thạo, sử dụng công cụ chắc tay nên triển khai ý tưởng ngày càng dễ. Sếp bắt đầu giao cho tôi thiết kế thử mấy cái như logo, ảnh bìa trang Facebook, giấy mời, thông báo sự kiện các kiểu…Dù tay làm mồm chửi sếp như hát hay nhưng khi thấy sản phẩm mình làm ra được trả công xứng đáng rồi được khen đẹp nữa nên cũng sướng phết các ông ạ.
Tìm được đam mê lúc nào không hay, tôi quyết định tìm hiểu sâu hơn, học kỹ hơn, cũng bắt đầu nghiêm túc tìm việc và học thêm chỉnh sửa video chuyên nghiệp trong khóa học để phục vụ công việc truyền thông của mình tại công ty rồi tìm thêm các việc ngoài giờ. Đầu tiên là nhận mấy job lặt vặt từ bà chị Teamlead (bà chị này cũng chạy thêm việc ngoài nhiều), rồi tự mò lên group Facebook kiếm khách lẻ, nói chung tìm đủ nguồn để luyện, giá rẻ như cho, khách khôn như cún cũng làm, Profile cá nhân cũng dần hoành tráng hơn. Sau vài lần tự bán thân trên các group thì ơn trời do làm việc có tâm nên các dự án đến cũng đều, sau hơn 5 tháng cũng đủ tiền sắm con Macbook Pro làm việc cho oai.

Tôi bước vào con đường đổ vỏ nhưng số đỏ thế đấy các ông. Cũng nhờ một phút bốc đồng mà cả đời biết thiết kế và kiếm được việc ngon. Giờ thì nghề chính của tôi là làm nhân viên truyền thông cho một công ty đa quốc gia, còn việc tự nhận, tự làm thì nhận không xuể nên chịu khó làm thì thu nhập cũng đâu đấy hơn 30 củ. Dù biết còn gà mờ nhưng tiền về cùng cảm giác phê lòi khi được duyệt dự án sau vài chục lần chốt lên chốt xuống đã giữ tôi tiếp tục “yêu” cái nghề này.

Các ông ạ, với tôi thì thử thách lớn nhất đối với người tự học thiết kế để hỗ trợ công việc của mình chính là không xác định được phải học cái gì, vì trên mạng có quá nhiều thứ để học, dẫn đến cái gì mình cũng muốn học rồi sau cùng là chẳng học được cái gì ra hồn, hãy xác định mình muốn thiết kế mảng gì, tìm cho mình một lộ trình học phù hợp, bắt đầu với đúng công cụ. Với những thằng chưa xác định rõ ràng, như kiểu tôi lúc đầu ý, thì cứ thành thạo những công cụ dễ kiếm tiền nhất trước (như Ps, Ai, Ae, Pr) ý, ước mơ phải ra tiền thì mới mơ lâu dài được
– Luân – Một thanh niên tay ngang vì bị đổ vỏ nhưng lại thành số đỏ vì đã học thiết kế
————————————————–
Tôi để link ở đây để anh em nào muốn khiến học thì vào đăng ký nhé, nhìn cái Web đã thấy muốn học luôn rồi, dù có đổ vỏ thì cũng phải kiếm được tiền thì mới đổ được nhé các ông. Tham gia khóa học tại đây, giá chỉ bằng 1 buổi dẫn gái đi chơi nhé:

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC CHUYÊN GIA ĐỒ HỌA

Có thể bạn sẽ cần:

Thiết kế logo – Xây dựng thương hiệu ấn tượng

Thiết kế đồ hoạ 2D chuyên nghiệp với Adobe Illustrator

Trở thành nhà thiết kế chuyên nghiệp với Adobe Photoshop CC 

3 phút thiết kế ảnh quảng cáo cùng Design chef bằng phần mềm thiết kế online

Kênh thông tin chính thức của Danhgiakhoahoc.com

Website: https://danhgiakhoahoc.com

Group: Đánh Giá Khóa Học & Mã Giảm Giá

Fanpage: Đánh Giá Khóa Học

Email: [email protected]

Bài viết liên quan

Để lại bình luận