Những trò chơi giúp phát triển trí thông minh cho trẻ em

của Vân Anh

Các nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới chỉ ra các loại trò chơi có ảnh hưởng đặc biệt đến sự phát triển trí thông minh ở trẻ em. Trẻ càng chơi nhiều càng thông minh, trong quá trình trẻ chơi các trò chơi thì não bộ được kích hoạt từ đó hình thành tư duy logic, hình thành nếp nhăn và phát triển trí thông minh.

Chính vì thế các bố mẹ hãy đầu tư thời gian, tìm hiểu những trò chơi hữu ích cho sự phát triển của con cái.

Bài viết dưới đây của Danhgiakhoahoc.com sẽ bật mí cho bạn Những trò chơi giúp phát triển trí thông minh cho trẻ em, cùng tham khảo nhé!

Những trò chơi giúp phát triển trí thông minh cho trẻ em

Tăng cường đồ chơi màu sắc

Đồ chơi nhiều màu sắc không chỉ khiến bé cảm thấy thích thú mà còn tăng cường sự sáng tạo cho con rất hiệu quả. Cha mẹ có thể chọn mua giấy màu về dán lên tấm bìa các tông rồi cắt thành các hình vuông có kích thước 8 x 8 cm. Tiếp theo, bạn mua vài chiếc kẹp gỗ nhỏ rồi sơn đủ màu để kẹp các ô vuông lên dây cho con tập phân biệt màu sắc. Các bậc phụ huynh hãy nhớ là luôn chơi cùng con nhằm tăng sự tương tác nhé.

9 trò chơi giúp trẻ phát triển trí thông minh từ khi còn nhỏ - 1

Trò chơi tìm hình giống nhau

Trò chơi tìm nhũng hình giống nhau là một trong những trò chơi thông minh cho trẻ. Để giúp trẻ rèn luyện được kỹ năng quan sát, kiểm tra và suy đoán, cha mẹ hãy áp dụng trò chơi này.
Trên nền một tờ giấy trắng, mẹ hãy chia thành 10 ô nhỏ, sau đó vẽ vào mỗi ô đó là những đồ vật đơn giản như: bông hoa, bóng bay,đám mây, mặt trời, con gà, con chim…. Tiếp theo, mẹ hãy vẽ lại những đồ vật này trên 10 ô nhỏ khác đã được cắt rời. Con yêu sẽ có nhiệm vụ xếp những ô rời có hình trùng khớp với hình đã vẽ trên giấy.

Xem thêm: Phương pháp Montessori cho trẻ 0 – 6 tuổi

Trò chơi xếp hình khối phát triển tư duy toán học

Đây là một trò chơi có thể dạy trẻ về toán học tốt hơn các trò chơi về kích cỡ và hình khối. Thông qua trò chơi này, trẻ có thể nắm được khái niệm về kích cỡ và hình khối, phân loại đồ vật.
Để dạy trẻ phân biệt hình khối, các bậc phụ huynh hãy sắp xếp các hình khối theo thứ tự từ bé đến lớn và ngược lại, đồng thời dạy trẻ phân biệt khối nào lớn hơn, sau đó hãy đặt câu hỏi xem bé nhận biết được hay chưa.

trò chơi thông minh cho trẻ

Trò chơi xếp hình khối phát triển tư duy toán học

Xem thêm: Bí quyết nuôi dạy con ngoan, khoẻ và thông tuệ

Sau khi trẻ đã phân biệt được các kích cỡ, cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ sắp xếp hình khối theo từng hình tròn, hình vuông hoặc hình tam giác… để giúp con nhận biết hình ảnh một cách tốt hơn. Cha mẹ nên chơi với con hằng ngày để con rèn luyện những khái niệm cơ bản về toán học.

Trò chơi những con số còn thiếu

Trẻ sẽ rất thích thú với việc đếm số cùng người khác khi đã nhận biết được những con số đầu tiên. Do đó, cha mẹ hãy cùng con đếm số theo thứ tự từ nhỏ đến lớn. Sau đó, hãy dừng việc đếm lại và bảo trẻ đọc những con số tiếp theo.
Đồng thời, khi bé đọc số đếm, hãy đưa ngón tay biểu thị cho con số đếm của trẻ để giúp trẻ đếm số qua các ngón tay. Trò chơi này sẽ giúp các bậc phụ huynh gần gũi với con hơn qua trật tự logic của các con số.

trò chơi thông minh cho trẻ

Trò chơi những con số còn thiếu sẽ giúp trẻ tư duy logic hơn

Trò chơi làm giàu vốn từ

Trò chơi này là một sự lựa chọn hoàn hảo để giúp vốn từ của trẻ phong phú hơn, không những thế nó còn giúp trẻ phát triển khả năng nghe, phản xạ. Trò chơi thông minh cho trẻ bằng cách làm giàu vốn từ rất đơn giản, cha mẹ hãy yêu cầu trẻ nêu tên tất cả các con vật mà trẻ biết. Tiếp theo, hãy yêu cầu trẻ kể tên các con vật bắt đầu bằng chữ cái mà cha mẹ đã yêu cầu. Ví dụ như: M – con mèo, C- con chim, G – con gà…

Xem thêm: Nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ nhỏ – Những sai lầm thường gặp

Buộc dây giày

Cách thực hiện rất đơn giản: hãy vẽ hình một đôi giày lên tấm bìa rồi dùng kéo đục vài lỗ ở vị trí xỏ dây giày. Tiếp theo, bạn luồn 2 sợi dây vào tấm bìa như hình vẽ và hướng dẫn con cách thắt dây giày. Trò chơi này không chỉ khiến con chơi cả giờ không chán mà còn rất thực tế, rèn luyện khả tăng tự lập từ những thứ nhỏ nhất như tự đi giày.

9 trò chơi giúp trẻ phát triển trí thông minh từ khi còn nhỏ - 2

Xem thêm: Hành trang cho trẻ trước khi vào lớp 1

Trên đây là những trò chơi thông minh cho trẻ mà Danhgiakhoahoc.com muốn chia sẻ. Những trò chơi này không chỉ giúp trẻ nhận biết thế giới xung quanh mà còn kích thích não bộ của trẻ phát triển.

Hy vọng rằng, qua bài viết này, các bậc phụ huynh sẽ biết cách áp dụng những trò chơi này để giúp bé yêu thông minh hơn.

Có thể bạn sẽ cần:

Làm bạn cùng con

Phát triển tư duy cho trẻ

Dạy con theo phương pháp người Nhật

Kênh thông tin chính thức của Danhgiakhoahoc.com

Website: https://danhgiakhoahoc.com

Group: Đánh Giá Khóa Học & Mã Giảm Giá

Fanpage: Đánh Giá Khóa Học

Email: [email protected]

Bài viết liên quan

Để lại bình luận