Những nguyên tắc vàng làm Facebook Marketing với chi phí 0 đồng

của Vân Anh

Bạn đang bán hàng online?

Bạn muốn tạo ra kênh bán hàng trên facebook của mình?

Bạn muốn tìm hiểu các giải pháp marketing hiệu quả trên mạng xã hội này mà không tốn bất kỳ chi phí nào, bài viết này sẽ tổng hợp các 8 nguyên tắc giúp bạn làm Marketing Facebook với chi phí 0 đồng, cùng tham khảo nhé!

Những nguyên tắc vàng làm Facebook Marketing với chi phí 0 đồng

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC FACEBOOK MARKETING TỪ A – Z

Nguyên tắc số 1: Có đi có lại

Thuật toán EdgeRank Facebook quyết định nội dung sẽ xuất trên bảng tin của người dùng. Vậy bạn hãy tương tác với bạn bè của mình nhiều hơn và thường xuyên hơn, như việc like, comment, thả cảm xúc… để  tăng tương tác 2 chiều. Nếu không tương tác qua lại thì bạn đăng bài lên dòng thời gian, bạn bè sẽ không nhìn thấy bài của bạn. Có người tới 5.000 bạn trên facebook nhưng khi đăng bài lại rất ít người đọc được nội dung đó, bởi vì trước đó bạn và họ không tương tác với nhau.

Làm cách nào để bài đăng của chúng ta được nhiều người nhìn thấy nhất?

Hiện tại trên profile cá nhân có một số dạng bài đăng có tỷ lệ Reach tự nhiên rất cao chính là thay ảnh đại diện (Avatar), tạo sự kiện, Live Stream.

Marketing Facebook

Xem thêm5 khóa học online cho một chiến lược Facebook Marketing hoàn hảo

Nguyên tắc số 2: Không tạo ra “đống rác”

Rất nhiều người đã phạm phải sai lầm khi cho rằng “càng đăng nhiều càng tốt”. Hãy thử nghĩ, trên bảng tin của bạn xuất hiện quá nhiều bài đăng của một người – bạn sẽ rất khó chịu và cảm thấy nhàm chán.

Bạn chỉ cần làm theo công thức quy luật 80/20, là bạn nên đăng theo tỷ lệ 1:5. Có nghĩa là 1 ngày đăng không quá 5 bài, trong đó có 4 bài chia sẻ tạo ra thông tin có ích cho người đọc (xem), cùng 1 bài về sản phẩm là hợp lý nhất.

Nguyên tắc số 3: Chọn giờ chia sẻ

Nhiều bạn tranh thủ rảnh thì chia sẻ. Tuy nhiên, bài viết chỉ được mọi người nhìn thấy tối đa vào lúc mới đăng, vì vậy bạn hãy chọn khung giờ hợp lý nhất mà chia sẻ. Cùng tìm hiểu các khung giờ đó nhé:

Buổi sáng: 8h00 đến 10h00. Thời điểm này nhiều người thức dậy, dùng điểm tâm, cùng lúc đó họ cũng tranh thủ lướt newfeed.

Buổi trưa: 11h00 đến 14h00. Khoảng thời gian này có mọi người nghỉ trưa nên lượng người dùng facebook khá nhiều. Khoảng thời gian này là khung “giờ vàng” cho các bài đăng.

Buổi chiều: 16h00 đến 17h00. Đây cũng là một khung giờ online nhiều, nhưng ít hơn buổi trưa.

Nguyên tắc là, 3 lần thì nhớ, 9 lần thì tin, 90 lần thì trở thành thói quen. Và nếu lặp lại một việc 10.000 giờ, bạn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó. Lâu dần, hình ảnh của bạn sẽ đi vào trong tâm trí người đọc (xem).

Buổi tối: 20h00 đến 22h00. Thời gian này mọi người đã xong buổi tối, sẽ nghỉ ngơi và giải trí cho nên đây cũng là lúc facebook đông người.

Buổi đêm: 22h00 đến 00h00. Nếu bạn kinh doanh các dịch vụ, sản phẩm cho những người hay thức khuya như CEO, cấp quản lý, dân IT, dân kinh doanh, lập trình viên…, thì đây là thời gian tốt cho những “cú đêm”.

Xem thêmMẹo giúp tăng tương tác trên Facebook hiệu quả nhất

Nguyên tắc số 4: Tạo ra giá trị

Dành thời gian lướt facebook, bạn sẽ nhận ra có rất nhiều thể loại tin tức, từ những tin nổi bật như đội tuyển U23 cho đến cháy nhà, giết người, bán nội tạng, kêu gọi giúp đỡ, đánh nhau…, rất nhiều những thông tin tiêu cực. Nếu bạn đang muốn bán hàng trên trang cá nhân thì đây là điều cấm kỵ. Bạn nên đăng những thông tin tạo ra giá trị cho người xem.

Nếu kinh doanh mỹ phẩm hãy tạo thành các chủ đề như: cách chăm sóc da mặt tự nhiên đơn giản tại nhà, top những sản phẩm dương da thiên nhiên hot 2018, mẹo vặt trang điểm tự nhiên hằng ngày, cách dưỡng da dành cho người làm việc trong môi trường công sở…

Nếu là phái đẹp, hãy tự tin Live Stream chia sẻ bí quyết triên các cộng đồng hoặc trang cá nhân để tạo ra giá trị cho người dùng đồng thời tăng thêm lượt tương tác. Đừng quên quy luật, 3 lần thì nhớ, 9 lần thì tin, 90 lần thì trở thành thói quen. Và nếu lặp lại một việc 10.000 giờ, bạn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó. Lâu dần, hình ảnh của bạn sẽ đi vào trong tâm trí người đọc.

Xem thêm: Bí quyết kiếm tiền tỷ từ Facebook Marketing

Nguyên tắc số 5: Là con bò đen trong đám bò vàng

Lời khuyên là bạn nên gia nhập nhiều group liên quan đến mặc hàng của mình để chia sẻ các thông tin tới họ (lưu ý: chỉ chia sẻ chứ không đăng bài bán hàng) vì mỗi nơi đều có luật chơi riêng, và đó là nguyên do một số người đăng bài vào group không được duyệt, vì hầu như các bài viết đó đều mang tính cá nhân nhiều hơn là chia sẻ thông tin hữu ích tới cộng đồng.

Bên cạnh đó, bạn nên tạo ra group đúng chủ đề và duy trì nó. Bạn chỉ cần mất 10 phút để tạo một group, nhưng để duy trì và phát triển được nó bạn phải bỏ ra rất nhiều công sức, như kiểm duyệt nội dung cho đúng với chủ đề (xóa và chặn những thành phần chuyên spam bài bán hàng), duyệt thành viên vào group, đăng bài để tạo ra được nhiều thông tin… Các thành viên sẽ không tương tác nếu group của bạn không tạo được sự hứng thú, rồi họ sẽ “rời khỏi nhóm”.

Khi group phát triển, bạn có thể đặt banner quảng cáo sản phẩm của mình hoặc ghim bài lên đầu tiên. Group cũng là nguồn khách hàng cực kỳ tiềm năng.

Xem thêm: 15 ngày thành thạo Facebook Marketing

Nguyên tắc số 6: Kết bạn đúng đối tượng

Đa số mọi người mang suy nghĩ là càng nhiều bạn càng tốt nhưng đó là sai lầm. Tuy nhiên, thực tế là nếu 5.000 người bạn của bạn không phải nhóm đối tượng bạn cần, thì bạn khi đăng bài lên news feed sẽ không nhận được nhiều lượt tương tác. Ví dụ bạn kinh doanh quần áo trẻ em nhưng lại kết bạn với nhiều đối tượng teen thì sai rồi, đối tượng cần chọn là những bà mẹ trẻ họ mới là những người cần tìm về sản phẩm cho trẻ em.

Làm sao để kết bạn đúng người? Rất đơn giản: khi bạn chia sẻ một vấn đề liên quan đến sản phẩm của bạn vào group liên quan, bạn nhận được sự ủng hộ của mọi người thông qua các comment, like, share… Hãy kết bạn với những người đó là chính xác nhất.

Nguyên tắc số 7: Minh bạch thông tin

Đôi khi, những việc rất nho nhỏ lại  tạo ra tác động rất lớn đến uy tín của bạn, mà trên thế giới ảo mọi người lại hay để ý tiểu tiết. Vậy trên trang cá nhân của bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Ảnh đại diện phải rõ ràng, là ảnh thật của bạn và phải thể hiện được sự nghiêm túc hoặc đáng yêu nói tóm lại là dễ nhìn (không nên dùng Avata bằng động vật, khung cảnh, chữ viết…).
  • Thông tin trên trang phải rõ ràng như: họ và tên, tuổi, email, số điện thoại, địa chỉ, website, quan điểm sống…

Nguyên tắc số 8: Lập ra kế hoạch trước khi thực hiện

Khi các bạn đã chắc chắn bán hàng online trên facebook, các bạn hãy định hướng trước 1 kế hoạch chặt chẽ như: về nguồn hàng, về chế độ hậu mãi, đối tượng khách hàng muốn tiếp cận, vạch ra tư duy người dùng, Timeline thực hiện… và điều đặc biệt là các bạn phải kiên trì thực hiện đến mục đích cuối cùng.

Và nguyên tắc đặc biệt: “Khi các bạn muốn bỏ cuộc, hãy nhớ lại lý do khiến các bạn bắt đầu”.

> Tham khảo khóa học ” Facebook Marketing từ A đến Z ” ngay hôm nay để xây dựng nền tảng Facebook Marketing vững chắc, giúp bạn hiểu rõ khách hàng và xây dựng chiến lược Marketing hiệu quả, đột phá doanh thu trong kinh doanh.​​​​​​​

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC FACEBOOK MARKETING TỪ A – Z

Theo Unica

Có thể bạn sẽ cần:

Bài viết liên quan

Để lại bình luận