Nghệ thuật quản lý nhân viên cấp dưới hiệu quả tức thì

của Vân Anh

Bạn đã bao giờ gặp tình trạng nhân viên cấp dưới không chịu lắng nghe ý kiến và làm việc kém hiệu quả chưa?

Bạn muốn tìm một phương pháp quản lý nhân viên khiến họ “tâm khẩu khẩu phục”. Vậy, hãy tham khảo ngay những nghệ thuật quản lý nhân viên cấp dưới hiệu quả tức thì trong bài viết của Danhgiakhoahoc.com sau đây, chắc chắn bạn sẽ trở thành một nhà lãnh đạo tài ba đó!

nghe-thuat-quan-ly-nhan-vien-cap-duoi-hieu-qua-tuc-thi

Phân công công việc cụ thể, rõ ràng

Một nhà quản lý thông minh, linh hoạt sẽ biết cách phân công công việc cụ thể, rõ ràng cho nhân viên của mình. Điều này sẽ giúp nhân viên của bạn hiểu được họ cần phải làm gì, từ đó hoàn thành nhiệm vụ được giao hiệu quả hơn.

Một trong những nghệ thuật quản lý nhân viên cấp dưới khi phân công công việc đó là cần có deadline nhất định. Có nghĩa là, trong khoảng thời gian đó, nhân viên phải hoàn thành tốt công việc của mình. Và cũng để tránh tình trạng nhân viên mơ hồ về nhiệm vụ được giao, sau khi phân công, nhà quản lý có thể kiểm định lại bằng một số câu hỏi như: “Anh/chị có thắc mắc gì nữa không?”, “Có cần giải đáp gì thêm không?”.

Nghệ thuật quản lý nhân viên cấp dưới

Nhà lãnh đạo cần tiến hành phân công công việc cho nhân viên rõ ràng, cụ thể

Trong quá trình thực hiện công việc, nếu nhân viên cần hỗ trợ, giải đáp để hoàn thành mục tiêu tốt hơn thì người quản lý, lãnh đạo cần có trách nhiệm hỗ trợ. Tuyệt đối tránh tình trạng phân công công việc theo tính áp đặt, thị uy.

Giao công việc theo đúng năng lực

Bên cạnh việc phân công công việc cụ thể, rõ ràng thì nhà quản lý, lãnh đạo cũng cần phải biết cách phân công công việc theo đúng năng lực của từng người. Thực tế, không ai hoàn hảo, ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu và điều quan trọng là cần biết cách khai thác điểm mạnh và hạn chế các điểm yếu.

Và để làm được điều này thì theo nghệ thuật quản lý nhân viên cấp dưới của những người thành công, bạn cần có một thời gian quan sát, đánh giá đúng năng lực của nhân viên trước khi quyết định phát huy chúng. Việc làm này không chỉ nâng cao hiệu quả công việc, mà còn giúp nhân viên ngày càng đóng góp tài năng cho quá trình phát triển của doanh nghiệp/công ty.

Giám sát, kiểm tra công việc 

Công việc có được tiến hành kịp thời và hiệu quả hay không, không chỉ phụ thuộc và năng lực của nhân viên mà còn dựa vào sự giám sát, kiểm tra công việc thường xuyên của người quản lý, lãnh đạo. Việc kiểm tra ở đây không có nghĩa là tiến hành 24/24, hỏi han, nhắc nhở quá nhiều lần trong ngày. Mà bạn hãy kiểm tra, giám sát theo từng tiến độ nhất định. Điều này sẽ giúp nhân viên của bạn tránh được áp lực và cống hiến cho công việc tốt hơn.

Nghệ thuật quản lý nhân viên cấp dưới

Bạn cần kiểm tra, giám sát công việc của nhân viên theo một tiến trình cụ thể

Hãy cho nhân viên thấy quyền hạn của bạn 

Thực tế, có nhiều nhà quản lý rất tài năng, có bề dày kinh nghiệm lớn tuy nhiên họ không thể làm lãnh đạo do không biết cách thể hiện quyền hạn của mình. Mặc dù, trong thế giới phẳng, chúng ta gần như ngang hàng với nhau, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là không có sự phân biệt cấp trên – cấp dưới.

Vì vậy, để phát huy nghệ thuật quản trị nhân viên cấp dưới, bạn hãy biết cách thể hiện quyền uy và sự uy nghiêm của mình đối với nhân viên lúc thực sự cần thiết. Ví dụ, nếu nhân viên của bạn làm sai, cần có thái độ nghiêm túc cảnh cáo, thậm chí là xử phạt thay vì nhân nhượng hoặc bỏ qua.

Tạo mối quan hệ thân thiết với nhân viên 

Việc thể hiện sự uy quyền không có nghĩa là bạn không tạo dựng một mối quan hệ thân thiết đối với nhân viên của mình. Xét theo góc độ tình cảm, bạn cần biết cách xem nhân viên của mình là những người đồng nghiệp, những người bạn.

Cụ thể, hãy quan tâm, động viên nhân viên của bạn khi họ gặp khó khăn, đồng thời khích lệ khi họ làm tốt và cả khi họ làm chưa tốt. Điều này sẽ giúp cho bạn và nhân viên có sự gắn bó, thấu hiểu nhau hơn. Từ đó, quá trình làm việc cũng được ăn ý và hiệu quả hơn rất nhiều.

Nghệ thuật quản lý nhân viên cấp dưới

Tạo mối quan hệ thân thiết với nhân viên sẽ giúp công việc được hoàn thành tốt hơn 

Không để nhân viên sử dụng quyền hạn của mình 

Nhiều nhà lãnh đạo, quản lý thường để nhân viên sử dụng Email, con dấu của mình nhằm mục đích xử lý công việc trong trường hợp mình bận đi công tác. Cách thức làm việc này nghe qua có vẻ sẽ giúp nhà lãnh đạo hoàn thành công việc một cách hiệu quả và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, trên thực tế nó lại tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm khó tránh khỏi.

Điển hình nhất đó chính là việc rò rỉ thông tin mật của bạn hoặc công ty. Bên cạnh đó, còn rất dễ dẫn đến tình tình trạng nhân viên có tâm lý tự kiêu vì được cấp trên ủy quyền, thậm chí có thể là vượt quyền.

Với những nghệ thuật quản lý nhân viên cấp dưới mà Danhgiakhoahoc.com cung cấp ở trên, chắc chắn sẽ giúp bạn quản lý nhân viên và công việc được hiệu quả hơn. Và để trở thành một nhà lãnh đạo tài ba thì bạn nên tham khảo thêm khóa học “CEO và nghệ thuật quản trị nhân sự” của giảng viên Nguyễn Văn Bền trên Unica.

Theo Unica

Có thể bạn sẽ cần:

Thiết kế logo – Xây dựng thương hiệu ấn tượng

Thiết kế đồ hoạ 2D chuyên nghiệp với Adobe Illustrator

Trở thành nhà thiết kế chuyên nghiệp với Adobe Photoshop CC 

3 phút thiết kế ảnh quảng cáo cùng Design chef bằng phần mềm thiết kế online

Kênh thông tin chính thức của Danhgiakhoahoc.com

Website: https://danhgiakhoahoc.com

Group: Đánh Giá Khóa Học & Mã Giảm Giá

Fanpage: Đánh Giá Khóa Học

Email: [email protected]

Bài viết liên quan

Để lại bình luận