Mẹo nuôi con nhàn tênh từ các cụ truyền lại

của Vân Anh

Từ xưa đến nay ông cha ta đã để lại những mẹo nuôi con dân gian rất hiệu nghiệm khi chăm trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Trong bài viết này, Đánh Giá Khóa Học sẽ tổng hợp một số mẹo dân gian giúp mẹ nuôi con nhàn tênh.

Hãy cùng tham khảo nha!

Một số mẹo dân gian giúp mẹ nuôi con nhàn tênh

1. Mẹo để sữa thơm khi mới sinh xong

Để sữa thơm thì đun sôi ít nước với  lá mít (con trai 7 lá, con gái 9 lá). Sau đó dùng lược nhúng vào nước lá mít, vuốt xuôi lên bầu ngực lúc mới sinh.

2. Mẹo sữa về nhanh sau khi sinh bé

  • Cách 1: Các mẹ mua Rượu trắng và Men, trộn hai hỗn hợp đó với nhau cho thật mềm. Sau đó đắp xung quanh ngực trong vòng 20 phút. Men và rượu nóng sẽ nhanh chóng hút các tia sữa về, đồng thời sữa sẽ chín và thơm, con yêu bú ngon tuyệt. Các mẹ thử nhé. Đảm bảo hiệu quả vì mình đã áp dụng rồi và thành công lắm, sữa rất nhiều, con bú bên này phải ngăn lại bên kia vì nếu không sẽ chảy tùm lum hết đó. Cái này các mẹ cũng lấy xoa bóp massage khoảng 15 phút mỗi bên cho thông tia sữa rùi lau lại bằng khăn ấm, kết quả sanh mổ nhưng sữa về rất mau
  • Cách 2: Một số mẹ khi ít sữa thì ăn chân chó, móng giò lợn nhưng chị gái mình thì không hợp với mấy món đó mà hợp với rau ngổ (nấu cùng 1 rau nào đó) thì sữa về căng cả ngực.

3. Khi bé rụng rốn

Khi bé vừa rụng rốn, có bé sớm có bé muộn, không cần biết, các mẹ lấy dầu dừa thêm vào 1 ít phèn chua đã nướng giã nát cho vào dầu dừa.

Lấy miếng bông gòn cắt nhỏ hình vuông, thấm hỗn hợp đó và đắp lên rốn bé, đến khi nào miếng gạc đó khô thì bỏ đi. Chỉ cần làm 1 lần, con mình nè, cô út làm cho vậy mà thằng nhóc ăn gì cũng không đau bụng vặt. Có khi đồ cũ, thức ăn lạnh bé ăn vẫn không đau bụng, nặng lắm uống chừng gói probio là khoẻ re. Đấy là một vài mẹo nuôi con mình áp dụng và thấy đúng với bé nhà mình.

4. Làm sạch lưỡi bé

Cách làm sạch lưỡi bé hiệu quả mà tớ đã áp dụng là dùng rau ngót xay lấy nước cốt, cho thêm ít mật ong, thật ít mật ong thôi. Mà nên hấp mật ong lên trước đã nhé, cho sạch sẽ. Chấm nước này vào miệng bé bằng cái tăm bông ngoái tai ấy, lúc đó bé nhà tớ cứ mút rùi đá lưỡi liên tục, vì nứoc rau ngót mật ong có vị ngọt mà. Đúng là lưỡi bé rất sạch đấy! Với lại uống sữa xong cho bé uống thêm nhiều nước vào nhé, cho sạch miệng!

5. Chữa bé bị trớ

Mẹo nuôi con khi bé bị trớ, bạn tìm đọt tre (cái lá non nhọn hoắt ở đầu túm lá tre ấy) đun nước cho bé uống. Theo dân gian thì con trai 7 đọt, con gái 9 đọt nhưng tớ cứ láy bội số của 9 (cháu tớ là gái), nước này uống như nứơc đun sôi đẻ nguội ấy.

Cháu tớ bị trớ khủng khiếp, đến lúc ăn cháo vẫn trớ, có ngày đến chục lần, cả nhà hoảng, đưa đi khám bệnh viện cũng không tìm ra nguyên nhân, gửi thuốc tây tàu đều không khỏi, thuê người giúp việc về thì người giúp việc đến thấy cháu ăn là xin nghỉ luôn, vậy mà không hiểu sao, may mắn cháu lại hợp với bài thuốc này.

6. Bé bị rôm sẩy

Bé bị rôm sảy: lấy khổ qua giã nhuyễn lấy nước tắm bé hoặc lá kinh giới giã nhuyễn lấy nước tắm. Cá nhân em thấy lá kinh giới hiệu quả hơn khổ qua.

7. Mẹo giúp con hết thức đêm

Các mẹ làm ở nhà đừng cho ai biết nhé vì đây là mẹo. Các mẹ bồng con lên tay, quay đầu vào hướng tường của con hay nằm. Bắt đầu giả vờ húc đầu con vào tường, húc giỡn thôi nhé, húc theo nhịp rồi đọc: “Đâm cối cội chày , ngủ ngày cày đêm. Đâm thêm cối nữa, ngủ đêm ta cày ngày”

Nam thì đọc 7 câu, nữ đọc 9 câu nhé. Làm lúc nhà không có ai, lúc con không khóc, làm những lúc con hợp tác nhất nhé.

8. Mẹo giúp con tiêm phòng không sốt

Trước ngày tiêm 2 ngày các mẹ uống 1 ít lá tía tô, hoặc ăn sống càng tốt rồi cho con bú. Làm như thế sẻ giảm được triệu chứng sốt khi con tiêm về. Lúc tiêm về nhà thì các mẹ cắt 1 lát khoai tây mỏng, đắp vào vết chích giúp con bớt đau.

9. Mẹo giúp con mọc răng không đau – sốt

Tính từ thời điểm sinh đến đúng 100 ngày, các mẹ lấy lá hẹ ( nam 7 nữ 9 ), giá đỗ để nguyên nghiền ra thành nước rồi lấy rơ miệng chấm vào nước hẹ mới nghiền để rơ miệng cho con vừa rơ vừa đọc: “Mọc răng như giá không đau không sốt ”. Nam 7 câu nữ 9 câu, đọc 1 câu rơ 1 lần . Có nơi dùng lá nhọ nồi nhé, bác sĩ cũng khuyên dùng lá nhọ nồi tốt hơn ạ ,em cũng dùng lá nhọ nồi cho con kết quả mọc 6 cái răng cùng lúc không đau không sốt.

10. Mẹo giúp các bé đầu dài vì mẹ sinh thường khó

Canh lúc giờ trưa cả nhà đang nấu ăn, mà có kho cá hoặc thịt gì đấy thì bồng con lên tay giả vờ húc đầu con vào tường. Nam 7 nữ 9  rồi đọc “méo vuông tròn vuông” mỗi chữ húc 1 cái.

11. Mẹo giúp con hết ị đêm

Canh giờ đêm lúc con ị. Các mẹ lấy cái tã con vừa ị xong, cuốn lại, cầm ở tay rồi lau ở chỗ con nằm. Vừa lau vừa đọc “Cà chiếu ngày – Cà chiếu đêm – Ỉa ban ngày đừng ỉa ban đêm” ( nam 7 nữ 9)

12. Một số mẹo khác

  • Đừng cho con cầm lược khi chưa biết nói (tránh làm con ngọng hoặc chậm nói).
  • Ăn thì nên cho con ở nhà đừng bồng bế ra đường vì ông bà có câu “Ra ngoài người ta ăn trước con mình ăn sau” ám chỉ cô hồn đi đường.
  • Nặn sữa gió mỗi lúc đi về nên nặn vào tường tránh nặn dưới đất vì “Nặn đất thì bé khác bò vào bú lại
  • Con sốt hoặc cảm thì lấy hành tím đặp dập lấy vải buộc vào 2 lòng bàn chân và trán.
  • Bị lẹo ở mắt lấy ngón tay di xuống chiếu cói đến khi ngón tay nóng lên rồi áp vào chỗ lẹo, làm đi làm lại nhiều lần. Cách này hồi còn nhỏ mẹ bảo mình tự làm và hiệu quả 100%.

Chúc các mẹ thành công!

Có thể bạn sẽ cần:

Bài viết liên quan

Để lại bình luận