Giáo dục sớm cho trẻ – thế nào là đúng?

Giáo dục sớm cho trẻ là một cụm từ mà ngày càng nhiều cha mẹ tìm kiếm. Và dĩ nhiên đi theo đó sẽ là những phương pháp nổi tiếng để có thể đáp ứng được nhu cầu mong muốn con được thông minh vượt trội. Nhưng mấy ai có thể nhìn ra được những ưu nhược điểm mà mình đã lựa chọn để áp dụng với con mình. Vậy đâu mới là nhận thức đúng đắn?

Giáo dục sớm cho trẻ – thế nào là đúng?

Hiện nay hai phương pháp nổi tiếng mà chúng ta thấy xuất hiện nhiều nhất đó là Montessori và Glenn Doman. Vậy chúng ta thử nhìn qua một chút về ưu nhược điểm của hai phương pháp này.

Montessori

Montessori là phương pháp với tiến trình giáo dục đặc biệt dựa vào việc học qua cảm giác, tập trung phát triển năm lĩnh vực: giác quan, kỹ năng cuộc sống, ngôn ngữ, toán, địa lý và văn hóa. Phương pháp Montessori được áp dụng rộng rãi trên thế giới và thu được nhiều thành tựu, đặc biệt ở các nước Mỹ, Nhật, châu Âu. Nhìn chung đây là phương pháp học được đánh giá là tuyệt vời và cha mẹ không ngừng tìm kiếm bất kỳ trường mầm non nào áp dụng Montessori.

Tuy nhiên, nó có những nhược điểm mà không nhiều cha mẹ nhận ra đó là không đề cao tương tác cá nhân và kích thích trí tưởng tượng, trong khi hai vấn đề này rất cần thiết khi trẻ lớn lên, để trẻ có được những mối tương tác tốt và đạt hiệu quả tốt trong công việc nếu trẻ có tư duy và sáng tạo.

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC GIÁO DỤC SỚM MONTESSORI

Glenn Doman

Giáo dục sớm cho trẻ – thế nào là đúng?

Nói về Glenn Doman, phương pháp này chú trọng vào phát triển về cả vận động và trí tuệ cho trẻ từ khi mới sinh ra. Điểm đặc biệt nhất của phương pháp này là áp dụng phương pháp giáo dục qua các loại thẻ, gồm hai loại thẻ chính là thẻ từ và thẻ số, áp dụng chung cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên. Công việc chuẩn bị khá đơn giản đó là mỗi từ, mỗi số được mẹ chuẩn bị sẵn trên một tấm thẻ (bìa các-tông hoặc mẹ có thể mua bộ từ/ số có bán sẵn). Sau đó, giới thiệu thẻ từ, thẻ số đó với con mỗi ngày, nhiều lần trong ngày.

Dựa trên hai loại thẻ chính là thẻ số và thẻ chữ thì phương pháp Glenn Doman chia thành hai chương trình dạy: chương trình đọc và chương trình toán.

Đối với chương trình Đọc, Glenn Doman cho rằng việc học đọc là kỹ năng giống như học cách nói chuyện và đi bộ. Do đó, một cơ hội cho con đó là nên được học càng sớm càng tốt, thậm chí là ngay sau khi sinh.

Tuy nhiên phương pháp này cũng có nhược điểm là ngoài chi phí về học liệu có thể hơi tốn kém, thì cần đòi hỏi sự kiên nhẫn và lâu dài giữa bậc phụ huynh với con nhỏ. Cần có thời gian để có thành quả, chứ không thể 1 sớm 1 chiều là thấy được.

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC GIÁO DỤC SỚM THEO PHƯƠNG PHÁP GLENN DOMAN

Giáo dục sớm cho trẻ – thế nào là đúng?

Rất nhiều cha mẹ đã tự hào rằng con mình mới 3 tuổi đã biết đọc. Nhưng liệu cha mẹ đã từng nghĩ rằng, việc dạy chữ sớm cho con vô tình đang cản trở sự phát triển ngôn ngữ tự nhiên của con và khoác lên con một gánh nặng về sự tiếp nhận kiến thức? Và gánh nặng này sẽ còn ảnh hưởng lâu dài về sự phát triển của trẻ.

Trẻ từ 0 – 3 tuổi phát triển nhờ vào vui chơi tự nhiên. Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ của cha mẹ áp dụng lên con nếu không làm một cách cẩn thận sẽ tạo áp lực cho não trẻ, gây ra những tổn thương không thể phục hồi. Giáo dục sớm không phải là gượng ép con học chữ, học đọc từ sớm để con thông minh mà đó là đặt con vào một môi trường năng động, với sự giúp đỡ, yêu thương của cha mẹ thông qua các trò chơi lành mạnh sẽ giúp các tế bào thần kinh liên kết chặt chẽ và làm tiền đề cho sự học hỏi, tư duy và sáng tạo. Khi kỹ năng giao tiếp, tương tác xã hội phát triển thì ngôn ngữ của trẻ cũng tự phát triển theo.

Từ 4 – 8 tuổi là giai đoạn phát triển tiếp tục, là giai đoạn quan trọng trong phát triển ngôn ngữ và tư duy. Quan trọng nhất là đến 6 tuổi. Tổn thương trước 6 tuổi cũng là dạng không thể phục hồi. Giai đoạn này, trẻ em vẫn học theo phương thức khám phá, vui chơi, học hỏi là chính. Tuy nhiên khác với các giai đoạn trước, giai đoạn này trẻ em có thể được dạy về từ vựng, toán học, ngôn ngữ thứ hai nhưng lưu ý, vui chơi và giao tiếp luôn luôn là chính.

Có thể bạn sẽ cần:

Đánh giá khóa học Cho con ăn đúng cách

Đánh giá khóa học Ăn dặm cho trẻ 6 – 12 tháng

Khóa học Giáo dục sớm 0-3 tuổi: Để con phát triển ngôn ngữ vượt trội

Kênh thông tin chính thức của Danhgiakhoahoc.com

Website: https://danhgiakhoahoc.com

Group: Đánh Giá Khóa Học & Mã Giảm Giá

Fanpage: Đánh Giá Khóa Học

Email: lienhe.danhgiakhoahoc@gmail.com

Hiển thị các bình luận

2 Comments

  1. Minh Hoàng 22 Tháng Chín, 2019
    • Vân Anh 23 Tháng Chín, 2019

Leave a Reply