Dropshipping là gì? Ưu và nhược điểm của Dropshipping

của Vân Anh

Gần đây thuật ngữ Drop Shipping được sử dụng rất nhiều nhưng có vẻ không phải ai cũng biết nó là gì phải không?

Trong bài viết này, Danhgiakhoahoc.com sẽ chia sẻ về khái niệm Dropshipping và những ưu điểm cũng như nhược điểm của Dropshipping trong buôn bán và kinh doanh.

Cùng tham khảo nhé!

Dropshipping là gì? Ưu và nhược điểm của Dropshipping

Dropshipping là gì?

Drop Shipping (hay Drop Ship) là một thuật ngữ tiếng Anh để ám chỉ phương thức bán lẻ mà bên bán không cần có sẵn các sản phẩm. Thay vào đó, khi bán sản phẩm theo mô hình dropshipping, họ sẽ mua hàng từ bên thứ 3 và bên thứ 3 này sẽ trực tiếp giao hàng cho khách, bên bán không cần phải xử lý trực tiếp sản phẩm.

Đây là một mô hình kinh doanh nổi tiếng trên thế giới. Có thể nói, dựa theo mô hình này, bên bán sẽ ăn lợi nhuận từ đối tác.

dropshipping

Dropshipping là hình thức kinh doanh giao hàng không qua khâu vận chuyển

Ưu điểm của Dropshipping 

– Không cần nhiều vốn: Lợi ích của việc sử dụng hình thức Dropshipping lớn nhất mà bạn có thể nhìn nhận thấy đó là không cần đầu tư quá nhiều vốn cho kho hàng. Nếu kinh doanh theo hình thức truyền thống thì bạn cần phải mất một khoản đầu tư không hề nhỏ để hàng lưu kho.

– Dễ dàng bắt đầu: Khởi đầu một doanh nghiệp bán hàng trực tuyến thường dễ dàng hơn khi bạn không phải  xử lý các vấn đề:

+  Quản lý hoặc trả tiền cho khách hàng

+ Không cần đóng gói và vận chuyển các đơn hàng

+ Theo dõi hàng tồn kho trên sổ sách và xử lý tờ khai tờ khai và các lô hàng trong nước.

+ Không lo lắng khi liên tục đặt hàng sản phẩm và quản lý hàng tồn kho.

– Chi phí thấp: Do bạn không phải đối phó với việc quản lý hàng lưu trữ kho và kho hàng nên chi phí kinh doanh sẽ rất thấp.

– Địa điểm linh hoạt: Nhưng doanh nghiệp kinh doanh hình thức Dropshopping hay các cá nhân có thể di chuyển đến bất kỳ đâu, khu vực nào chỉ cần một chiếc máy tính có kết nối Internet để giao dịch với nhà cung cấp và khách hàng một cách thuận tiện.

– Có nhiều lựa chọn nhiều loại sản phẩm để bán: Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những sản phẩm có lợi nhuận cao để bán, miễn là nó có tiềm năng, đặc biệt là các sản phẩm thịnh hành, sản phẩm theo xu thế.

– Dễ mở rộng quy mô kinh doanh

Việc tăng trưởng doanh số bán hàng và mở rộng kinh doanh luôn dẫn theo việc số lượng công việc phải tăng lên rất nhiều lần. Tuy nhiên, với dropshipping, công việc xử lý và đóng gói hàng hóa toàn bộ là của đối tác, chính vì thế dù có mở rộng thế nào thì công việc của bạn cũng sẽ không quá lo lắng bị quá tải.

Với những lợi ích phía trên thì dropshipping chính mà mô hình kinh doanh hấp dẫn với những người đang muốn bắt đầu kinh doanh. Nhưng thật đáng tiếc là drop ship không chỉ có những thứ đó, nó cũng đi kèm với những hạn chế nhất định.

Nhược điểm của Dropshipping 

Bên cạnh mặt ưu điểm mà chúng tôi kể trên thì hình thức kiếm tiền bằng Dropshipping cũng tồn tại nhiều nhược điểm.

– Lợi nhuận thấp: Lợi nhuận thấp là nhược điểm lớn nhất đối với môi trường kinh doanh hình thức Dropshipping có sức cạnh tranh cao nên lợi nhuận thấp. Bởi vì nó rất dễ để bắt đầu và các chi phí đầu tư vận hành rất ít. Sự cạnh tranh khốc liệt sẽ nhanh chóng tiêu diệt các lợi nhuận phù hợp.

– Các vấn đề tồn kho: Nếu bạn tích trữ tất cả hàng hóa của mình, rất đơn giản để theo dõi các mặt hàng này còn hay đã xuất kho nhưng khi bạn có nguồn cung ứng từ nhiều kho hàng khác nhau thì bạn sẽ khó theo dõi được hàng của mình ở đâu.

– Vận chuyển phức tạp: Nếu bạn làm việc với nhiều nhà cung cấp thì các sản phẩm trên website của bạn sẽ được lấy từ nhiều nhà cung cấp khác nhau, điều này làm cho công tác vận chuyển của bạn thêm phức tạp.

– Các lỗi từ nhà cung cấp

Hàng hóa chuyển cho khách bị lỗi do nhà cung cấp nhưng bạn lại là người phải chịu trách nhiệm?

Nhiều nhà cung cấp hàng hóa kém chất lượng, đôi khi là làm mất hàng, hỏng hàng hay thậm chí đóng gói sản phẩm cũng kém luôn. Điều này sẽ gây tổn hại khá nhiều cho công việc kinh doanh của bạn đó.

Để kiếm tiền được bằng hình thức này cũng như hạn chế tối đa các nhược điểm mà nó mang lại thì bạn cần tham khảo thêm rất nhiều kiến thức về kiếm tiền Dropshipping.

Có thể bạn sẽ cần:

Bài viết liên quan

Để lại bình luận