Đánh giá khóa học miễn phí Dạy con theo phương pháp người Do Thái

của Phạm Anh Quang
Khóa học Dạy con theo phương pháp người Do Thái là câu chuyện được kể bằng tiếng anh, có Việt Sub phía dưới của một người tên là Josh Phillip Ross. Josh sẽ chia sẻ những cách dạy con của người Do Thái như thế nào?

Khóa học sẽ cung cấp những hiểu biết cần thiết nhất về cách dạy con của người Do Thái. Giúp bạn nắm rõ và hiểu được nguyên lý cơ bản cũng như mục đích của việc giáo dục sớm. Để chọn được phương pháp giáo dục phù hợp cho con mình. Đặc biệt, khóa học này còn hoàn toàn miễn phí nữa các bạn nhé.

dạy con theo phương pháp người do thái

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC MIỄN PHÍ

Giảng viên: Josh Phillip Ross

1. Josh được sinh ra và giáo dưỡng trong một gia đình người Do Thái truyền thống tại San Fancisco. Hiện tại Josh là một nhà văn, một nhà diễn giả, một soạn giả và là một lữ hành gia.

2. Huấn luyện viên tập huấn cho đội ngũ phát triển của Google trong nhiều năm.

3. Phát ngôn viên cho đại xứ Mỹ tại Hàn Quốc, giáo viên tiếng anh  ELS tại Hàn Quốc.

dạy con theo phương pháp người do thái

Đánh giá chi tiết khóa học

Dưới đây mình sẽ viết lại gần như là đầy đủ tất cả các nội dung Dạy con theo phương pháp người Do Thái  có trong khóa học.

Sau phần giới thiệu về bản thân. Josh Phillip Ross khẳng định là người Do Thái:

  • Không phải ai cũng giàu có, có sức ảnh hưởng, giỏi toán, giỏi quản lý tiền bạc. Josh biết rất nhiều người Do Thái dở và nghèo hơn ông rất nhiều.
  • Người Do Thái sống rải rác rất nhiều nới trên thế giới nên có nhiều khác biệt với nhau. Có người Do Thái da đen, da vàng, da trắng…

Phương pháp dạy của người Do Thái

Một đặc điểm chung của tất cả người Do Thái đó là người Do Tháirất tò mò và luôn muốn tìm hiểu mọi thứ.

Tại đất nước của Josh có một ngày mà tất cả những người trong gia đình sẽ cùng ngồi lại với nhau và bàn luận về vấn đề nuôi dạy những đứa trẻ của mình.

Chỉ cần đứa trẻ đó có khả năng tư duy, có khả năng suy nghĩ thì chúng tôi sẽ khuyến khích chúng đặt những câu hỏi cần thiết. Cách chúng tôi trả lời những thắc mắc của trẻ là đặt nhiều câu hỏi ngược để tạo chủ đề cho cuộc trao đổi.

dạy con theo phương pháp người do thái

Người Do Thái dạy trẻ em phải biết tò mò

Cách dạy con khác biệt của người Do Thái

Luôn có 4 đứa trẻ trong một gia đình người Do thái:

1. Đứa trẻ khôn ngoan luôn thích hỏi những điều phức tạp, chi tiết. Thì câu trả lời của bạn cũng phải chi tiết và phức tạp.

2. Đứa trẻ hay vặn vẹo sẽ hỏi những câu thử thách, đối đầu bạn. Thì bạn cũng phải phản ứng lại một cách tương tự.

3. Đứa trẻ thích đơn giản sẽ hỏi những câu hỏi ngớ ngẩn và đơn giản. Việc của bạn là trả lời một cách đơn giản lại.

4. Đứa trẻ không biết đặt câu hỏi. Trách nhiệm của bạn là khơi mào câu hỏi, nảy sinh các cuộc thảo luận.

dạy con theo phương pháp người do thái

Bạn đã từng nghe tới cuốn kinh Tarmud của người Do Thái chưa. Trong cuốn kinh là những cuộc nói chuyện của các nhà cứu rỗi thế giới. Khi bạn đọc nó bạn sẽ thấy nó giống như cuộc đối thoại hay tranh luận.Những cuộc tranh luận của người Do Thái được xem trọng hơn là câu trả lời.

Chuyện giáo dục tại gia đình Josh

Ví dụ về cuộc đời của ông bà Josh:

Ông của Josh đã trở thành diễn viên khá nổi tiếng ở tuổi 62, trước đó thì ông là luật sư. Ông đã phải học rất nhiều, rất nhiều và nghề diễn viên gắn bó với ông 25 năm tiếp theo. Cho đến năm 87 tuổi, ông lại tiếp tục học và trở thành một nhà soạn nhạc.

Bà của Josh thì đi học tiến sỹ khi bà  bắt đầu có con, sau đó còn trở thành một nhà tâm lý học.

Truyền thống của người Do Thái là không ngừng học tập, còn người Viêt Nam thì sao?

Lúc Josh còn nhỏ, thầy có nói là mình thích thiên văn học. Ông bà đã mua tặng tạp chí dài hạn về thiên văn học dành cho trẻ em. Một thời gian sau Josh nói mình thích Violin, ông bà cũng cho thầy đi học Violin.

Từ nhỏ Josh và các bạn luôn được kích thích sự tò mò, sáng tạo.

Người Do Thái giáo dục về tiền bạc

Josh có chia sẻ điều duy nhất mà mình học được lúc còn nhỏ là làm thế nào để bỏ tiền vào thùng từ thiện.

Người Do Thái quan niệm có 8 cấp bậc để làm từ thiện:

Tệ nhất: Là cho một cách miễn cưỡng bắt ép phải làm từ thiện. Tiếp theo đến mức cho và biết người nhận là ai người nhận cũng biết bạn là ai.

Tiếp đến là người cho thì biết người nhận, còn người nhận thì không biết người cho là ai….

Trẻ em người Do Thái luôn được hướng đến Cấp bậc cao nhất: tôi cho bạn một khoản và bạn phải dùng nó để tự làm ra nhiều khoản khác.

Tổng kết khóa học dạy con bằng phương pháp người Do Thái

dạy con theo phương pháp người do thái

Người Do Thái coi trọng đạo đức ngang với tri thức.

Điều cuối cùng mà Josh muốn nhấn mạnh đó là vấn đề giáo dục đạo đức. Mỗi phát minh, sáng tạo mới của người Do Thái luôn được nhắm đến để giúp đỡ người khác.

Từ nhỏ Josh được học là không được quay lưng lại với người nghèo, người khó khăn, những người cần giúp đỡ. Josh được giáo dục là con người chỉ nhận được một món hời ngắn hạn bằng cách nói dối hoặc gian lận để có được trước mắt.

Người Do Thái đề cao việc giáo dục trẻ, tạo cơ hội cho chúng được tò mò, sáng tạo và làm cho chúng có được phẩm chất đạo đức tốt nhất.

Lựa chọn phương pháp dạy con thế nào cho đúng

Catherine Yen Pham tổng kết (dài 10 phút) cho những bà mẹ không nghe được tiếng anh. Cô cũng đưa ra những gợi ý về việc lựa chọn phương pháp dạy con. Lưu ý giọng cô là giọng miền Nam, hơi khó nghe nha.

Bạn có thể xem các khóa học về phương pháp dạy trẻ khác như Montessori, Glenn Doman, Shichida…để áp dụng cho con mình. Nhớ xem các chương trình khuyến mại khóa học nuôi dạy trẻ tại Kyna để được giảm giá nhé.

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC MIỄN PHÍ

Người đánh giá: Hoctotcenter

Có thể bạn sẽ cần:

Đánh giá khóa học Dạy trẻ làm việc nhà

Đánh giá khóa học Dạy con tự bảo vệ trên Kyna

Đánh giá khóa học Nuôi con nhàn tênh với phương pháp 4 không trên Kyna

Bài viết liên quan

Để lại bình luận