Top 2 khóa học dạy trẻ tự kỷ hồi phục tốt nhất

của Vân Anh

Có cách dạy trẻ tự kỷ tại nhà hay không? 

Phương pháp dạy trẻ tự kỷ giao tiếp, chậm nói?

Trang website nào dạy trẻ tự kỷ hiệu quả nhất? 

Dạy trẻ tự kỷ tại nhà không chỉ cần có tình thương mà cần phải có kỹ năng, kiến thức, sự kiên trì. Dạy trẻ tự kỷ tuy khó nhưng dạy rồi sẽ tìm ra đường đi cho con.

Bài viết dưới đây của Danhgiakhoahoc.com sẽ giới thiệu đến bạn top 2 khóa học dạy trẻ tự kỷ hồi phục tốt nhất, cùng theo dõi nhé!

Top 2 khóa học dạy trẻ tự kỷ hồi phục tốt nhất

Rối loạn tự kỷ ngày càng phổ biến và gia tăng ở Việt Nam, hiện nay dù chưa có những nghiên cứu chính thức nhưng theo thống kê sơ bộ của Bộ LĐTBXH, cả nước hiện có khoảng 200.000 người mắc chứng tự kỷ. Con số này không ngừng tăng lên tuy nhiên việc điều trị cũng như nhìn nhận về căn bệnh này đang gặp không ít thách thức.

Với những gia đình có điều kiện, việc can thiệp và trị liệu cho con sẽ đem đến nhiều cơ hội để trẻ hòa nhập với cuộc sống. Tuy nhiên với những gia đình kinh tế thu nhập thấp thì việc chữa trị bệnh rối loạn tự kỷ sẽ là một gánh nặng. Bởi trên thực tế việc chữa trị rất tốn kém vì hiện nay việc chữa trị vẫn chưa có một bộ tài liệu chuẩn, mỗi nơi áp dụng một kiểu.

Tự kỷ là gì?

Tự kỷ, hay được gọi là rối loạn tự kỷ, là một dạng rối loạn phát triển, xuất hiện ngay từ những năm đầu đời, thường là trước 3 tuổi. Người mắc chứng tự kỷ không có giao tiếp, tương tác xã hội với những người khác, và do vậy, sự phát triển mọi mặt về tâm lý và xã hội đều hạn chế.

Mặc dù bệnh tự kỷ chủ yếu là di truyền, các nhà nghiên cứu lại nghi ngờ cả hai yếu tố môi trường và di truyền đều là nguyên nhân của bệnh này. Trong những trường hợp hãn hữu, tự kỷ còn gắn liền chặt chẽ với những tác nhân gây dị tật bẩm sinh.

Vẫn còn những tranh cãi về những nguyên nhân môi trường khác được đưa ra, chẳng hạn như giả thuyết vắc-xin đã từng bị bác bỏ. Tự kỷ còn ảnh hưởng đến việc xử lý thông tin trong não bằng cách thay đổi cách các tế bào thần kinh và Xi-náp của chúng kết nối và tổ chức; tuy nhiên giả thuyết này vẫn chưa được hiểu rõ.

Top 2 khóa học dạy trẻ tự kỷ hồi phục tốt nhất

Một số triệu chứng trẻ tự kỉ dễ nhận biết?

Tự kỷ có nhiều đặc điểm đa dạng từ mức nhẹ đến nặng. Những trẻ mắc chứng tự kỷ thường:

 • Có khó khăn trong giao tiếp với người khác: trẻ không cười, nhìn vào mắt người đối diện, không có tương tác với người chăm sóc, không bò/ đi đến người chăm sóc để được bế. Trẻ nói những từ, ngữ không có nghĩa, hay gầm gừ, có sự lặp lại không ngừng một từ hay một câu vô nghĩa. Trẻ như điếc mặc dù thính lực bình thường (giật mình khi có tiếng động).
 • Có những hành vi dập khuôn, lặp đi lặp lại, ví dụ như lắc lư người ra phía trước và phía sau, đập đầu, giữ khư khư một đồ vật, bật tắt công tắc liên tục, chuyển đồ chơi từ tay này sang tay khác liên tục…
 • Ít hứng thú và ít hoạt động. Trẻ em tự kỷ không phát triển được hoạt động chơi mang tính sáng tạo, ví dụ như trò chơi đóng vai “chúng ta hãy giả vờ là…”, theo cách mà những trẻ khác thường chơi. Việc chơi của trẻ Tự kỷ thường cứng nhắc dập khuôn: xoay bánh xe ô tô thay vì cho xe chạy, ít chơi lần lượt với bạn hoặc với anh chị em trong nhà…
 • Khó thích ứng với sự thay đổi hoàn cảnh hoặc những công việc/ diễn biến thường diễn ra hàng ngày. Trẻ Tự kỷ cứng nhắc trong tư duy vì vậy trẻ gặp khó khăn để hiểu và tự điều chỉnh khi có sự thay đổi: trẻ đi theo một con đường nhất định để về nhà hoặc đến trường…, chơi xếp hình chỉ theo cách riêng của từng trẻ, chỉ ăn một thức ăn nhất định (cháo, bánh mì..). Nếu thay đổi cách khác với trẻ, lập tức trẻ phản ứng mạnh mẽ (la khóc, cào cấu…) để chống lại sự thay đổi.
 • Những trẻ mắc hội chứng Tự kỷ thường bị ám ảnh với những vật cá biệt hay những hành vi đặc biệt, tập trung vào chúng mà không quan tâm đến những việc khác xung quanh.Trẻ cũng có “những vùng phát triển khả năng đặc biệt”. Một số trẻ tự kỷ tổn thương nặng ở nhiều khả năng nhưng họ cũng có thể thể hiện được những tài năng như trong lĩnh vực âm nhạc, nghệ thuật, toán và cơ khí.
 • Các dấu hiệu của chứng tự kỷ thường xuất hiện sớm từ những năm đầu đời, nhưng đôi khi chúng cũng xuất hiện sau một số tháng phát triển bình thường. Trong hầu hết các trường hợp, không thể xác định được sự kiện nào là sự kiện khiến trẻ đang phát triển bình thường lại dần thoái triển, rơi vào chứng tự kỷ.

Cha mẹ nên đưa trẻ đến các nhà chuyên môn (bác sĩ nhi, nhà tâm lý học, bác sĩ tâm thần…) nếu:

 • 12 tháng tuổi, trẻ không bập bẹ, bi bô.
 • 12 tháng tuổi, trẻ không ra hiệu, làm điệu bộ như vẫy tay, chỉ chỏ, với đồ chơi…
 • 16 tháng tuổi, trẻ không nói được từ nào.
 • 2 tuổi, trẻ không nói được câu ngắn nào đáp trả.
 • Ở mọi độ tuổi, có sự mất/ suy thoái các kĩ năng ngôn ngữ và xã hội.

Tỉ lệ mắc phải tự kỷ

Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng, cứ 10,000 người thì có 12 người mắc chứng tự kỹ và số lượng trẻ nam mắc phải cao gấp 3 lần số trẻ nữ.

Top 2 khóa học dạy trẻ tự kỷ hồi phục tốt nhất

Can thiệp/ trị liệu

Phát hiện sớm là điều có ý nghĩa quan trọng cho việc trị liệu trẻ mắc chứng tự kỷ, vì khi được phát hiệp và can thiệp sớm, trẻ sẽ được trợ giúp để phát triển ngay từ đầu các kĩ năng ngôn ngữ, xã hội, nhận thức. Việc can thiệp cho trẻ tự kỷ thường bao gồm:

 • Luyện tập, giáo dục cho trẻ các kĩ năng ngôn ngữ, nhận thức, xã hội và kĩ năng tự phục vụ bản thân.
 • Hướng dẫn, tư vấn cha mẹ trẻ để hỗ trợ trẻ.

Không có cách chữa nào làm biến mất chứng tự kỷ. Việc can thiệp/ trị liệu chỉ nhằm khống chế và làm giảm bớt các triệu chứng, giúp trẻ cải thiện thực hiện các chức năng.

Top 2 khóa học dạy trẻ tự kỷ hồi phục tốt nhất

Ai nên học khóa học này?

Khóa học phù hợp với các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, không giới hạn ngành nghề và đặc biệt hướng tới:

 • Các bậc phụ huynh có con em mang chứng tự kỷ
 • Các bậc phụ huynh có trẻ tự kỷ mang hội chứng Asperger.
 • Các bậc phụ huynh yêu thương con vô bờ bến và mong muốn con trở thành những người có ích cho xã hội.
 • Những giáo viên mầm non có trẻ tự kỷ trong lớp học.

Khóa học 1: Chiến lược dạy trẻ tự kỷ hồi phục trên Unica

Giới thiệu khóa học

Con đường mà bạn đi từ trước đến nay đã không đưa con của bạn đến nơi bạn mong muốn, vì vậy chúng ta đi một con đường hoàn toàn mới.

Khóa học “Chiến lược dạy trẻ tự kỷ hồi phục” chia sẻ phương pháp Son-Rise với âm nhạc trị liệu và một số những trải nghiệm thực tế của giảng viên Chu Thị Thanh Hương sẽ giúp con của bạn phát triển và hồi phục.

Các phụ huynh sẽ được hướng dẫn một số những kỹ thuật đơn giản và rõ ràng để giúp con em mình tiến bộ tích cực, giúp bé hòa mình vào thế giới, tang khả năng giao tiếp, tương tác cho trẻ, khơi nguồn năng lượng học tập tốt.

Bạn sẽ học được gì?

 • Nắm được phương pháp Son-Rise với âm nhạc trị liệu
 • Kỹ thuật đơn giản, kinh nghiệm của giảng viên để giúp trẻ tự kỷ phát triển và hồi phục
 • Giúp con của bạn khắc phục được chứng tự kỷ và hòa nhập được với xã hội
 • Dễ dàng tiếp cận thân thiết và trở thành bạn để trẻ tâm sự

Xem chi tiết bài: Đánh giá khóa học Chiến lược dạy trẻ tự kỷ hồi phục

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC CHIẾN LƯỢC DẠY TRẺ TỰ KỶ

Khóa học 2: Nuôi dạy con tự kỷ trên Kyna

Giới thiệu khóa học

Những năm trở lại đây, tại các nước trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, người ta ngày càng nói nhiều về hội chứng tự kỷ (Autism) ở trẻ nhỏ. Trong khi thế giới đã công nhận chứng tự kỷ là một khuyết tật về sự phát triển, ảnh hưởng đến suốt cuộc đời người mắc, với nhiều mức độ khác nhau, ở Việt Nam, khái niệm tự kỷ còn tương đối mới. Hiểu không rõ về tự kỷ khiến nhiều phụ huynh hoang mang khi vừa thấy vài biểu hiện “là lạ” ở con em mình.

Cha mẹ có thể làm gì để hỗ trợ con tự kỷ?Theo chia sẻ của giảng viên Đào Hải Ninh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng và Hỗ trợ trẻ tự kỷ Tuệ Quang, trẻ tự kỷ được phát hiện và hỗ trợ càng sớm thì càng tốt, trước khi các hành vi đã được định hình thì sự thay đổi sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Để hỗ trợ điều trị chứng tự kỷ ở trẻ thì cần có sự phối hợp của cha mẹ và các bác sĩ chuyên môn, bác sĩ tâm lý.

Bản thân giảng viên Đào Hải Ninh cũng là một người mẹ có con mắc chứng tự kỷ. Hành trình 10 năm chữa bệnh cho con của chị là minh chứng rằng, sự nỗ lực và nhận thức của cha mẹ về chứng tự kỷ mới là điều quan trọng nhất. Việc cha mẹ hiểu và nắm vững các kỹ năng dạy trẻ tự kỷ tại nhà vừa giúp các cán bộ y tế thúc đẩy tiến độ của việc điều trị, mặt khác, còn tiết kiệm được thời gian và chi phí thời gian và kinh phí trong quá trình can thiệp.

Chính vì vậy, giảng viên Đào Hải Ninh và Kyna.vn đã cùng hợp tác xây dựng thành công khóa học “Nuôi dạy con tự kỷ” – khóa học Online đầu tiên trong lĩnh vực này. Khóa học sẽ tập huấn cho cha mẹ những kỹ năng cần có để hỗ trợ và nuôi dạy con tự kỷ tại nhà.

Bạn sẽ học được gì?

Sau khóa học này cha mẹ có thể:

 • Biết cách thực hiện các bài tập đã được hướng dẫn về cách xử lý hành vi.
 • Đạt được mục tiêu giúp trẻ tăng khả năng tập trung – quan sát – chú ý – bắt chước.
 • Giúp trẻ nghe hiểu ngôn ngữ, phát triển nhận thức…
 • Biết cách xây dựng nội dung giáo án theo độ tuổi và khả năng của con.

Tham gia ngay khóa học tại Kyna.vn để biết cách hỗ trợ con tốt hơn và đem đến những điều tốt nhất cho con trẻ bạn nhé!

ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NUÔI DẠY CON TỰ KỈ

Dạy trẻ tự kỷ tại nhà không chỉ cần có tình thương mà cần phải có kỹ năng, kiến thức, sự kiên trì. Dạy trẻ tự kỷ tuy khó nhưng dạy rồi sẽ tìm ra đường đi cho con.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

Để lại bình luận