Bảo vệ con yêu với Quy tắc đồ lót (PANTS rules)

của Vân Anh

“Quy tắc đồ lót” khá nổi tiếng trên thế giới, là chiến dịch tuyên truyền của Hiệp hội Quốc gia Phòng chống Bạo hành trẻ em của Vương Quốc Anh (NSPCC) nhằm hướng dẫn các phụ huynh giáo dục con tự bảo vệ mình khi gặp yêu râu xanh.

Tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em đang ở mức ngày càng gia tăng. Đừng bao giờ nghĩ rằng “xâm hại tình dục sẽ không thể xảy ra với con mình”. Bố mẹ hãy chủ động dạy con Quy tắc quần lót (PANTS rules) để bảo vệ con yêu nhé!

Bảo vệ con yêu với Quy tắc đồ lót (PANTS rules)

5 chữ cái đầu tiên của 5 thông điệp ghép lại một cách khéo léo thành chữ PANTS (quần lót), bao gồm:

P – Privates are Private: Chỗ kín là riêng tư

Điều này có nghĩa là không một ai có thể được nhìn hay chạm vào vùng kín của con, trừ bác sĩ, y tá và bố mẹ. Tuy nhiên, những người đó phải giải thích được cho con là họ cần chạm vào để làm gì và có sự đồng ý của con trước khi thực hiện.

A – Always remember your body belong to you: Hãy nhớ cơ thể của con là của riêng con.

Con cần biết rằng cơ thể con thuộc về chính con. Không ai được phép làm bất kì điều gì khiến con không thoải mái hoặc xấu hổ. Nếu có ai tỏ ý muốn đụng chạm và nhìn vào những nơi con mặc đồ lót (vùng kín), hãy lập tức nói “Không” và báo ngay với người con tin cậy hoặc bố mẹ con.

N – No means NO! (KHÔNG là KHÔNG!)

Con cần biết mình có quyền nói KHÔNG với những động chạm con không thích từ bất cứ ai, kể cả các thành viên trong gia đình. Con là người kiểm soát cơ thể của con và cảm giác của con là quan trọng nhất. Nếu con không thoải mái và không thích, hãy mạnh dạn nói to, dõng dạc, rõ ràng và dứt khoát: “Anh/chị/cô/dì/chú/bác/ông/bà đường làm vậy vì con không thích”.

T – Talk about secrets that upset you: Kể về những bí mật làm con khó chịu

Có những bí mật xấu và bí mật tốt. Con cần hiểu khác biệt giữa những bí mật tốt và xấu.

Bí mật tốt là những thứ làm con vui như món quà bí mật ông già Nô-en sắp tặng. Còn bí mật xấu sẽ làm con lo sợ và buồn bã.

Hãy luôn luôn tâm sự với những người lớn con tin tưởng khi con có bí mật xấu.

S – Speak up, someone can help: Hãy lên tiếng, sẽ có người có thể giúp đỡ.

Khi nào con cảm thấy buồn, lo lắng, sợ hãi, con nên lên tiếng với người con tin tưởng. Không nhất thiết phải là bố mẹ. Đó có thể là chị gái, hay cô giáo, hay một người bạn lớn của con. Đừng bao giờ nghĩ rằng việc xảy ra là do lỗi của con. Không phải vậy. Mọi người luôn ở bên cạnh con. Con không chỉ có một mình.

Nên cho trẻ mặc đồ lót và dạy con nhớ kỹ quy tắc này.

Ngoài việc trang bị những kỹ năng cần thiết trên, trẻ cũng cần có một cơ thể khỏe mạnh. Bố mẹ cần bổ sung thêm cho con yêu Men vi sinh INFA PRO để giúp con:

  • Phát triển thể chất – Giảm tác dụng phụ của kháng sinh
  • Tăng cường đề kháng, hệ miễn dịch nội sinh
  • Thổi bay táo bón, biếng ăn, kém hấp thụ

Hãy là những bố mẹ thông thái!

XEM THÊM ỨNG DỤNG DẠY BÉ TỰ BẢO VỆ

Có thể bạn sẽ cần:

Bài viết liên quan

Để lại bình luận