5 mẹo giúp cân bằng giữa học và chơi

của Vân Anh

Ngoài việc học ra thì các hoạt động ngoại khóa hay giải trí cũng rất quan trọng, bởi não bộ của bất kỳ ai cũng cần có thời gian nghỉ ngơi sau những giờ phút làm việc căng thẳng mới có thể hoạt động tốt được mà. Nhưng… làm thế nào để cân bằng được giữa việc học và chơi thì không phải ai cũng có thể làm được.

Bài viết dưới đây của Danhgiakhoahoc.com sẽ bật mí cho bạn 5 mẹo giúp cân bằng giữa học và chơi, cùng tham khảo nhé!

5 mẹo giúp cân bằng giữa học và chơi

Sắp xếp thời khóa biểu

Ngay lập tức chúng mình hãy lập ra một thời khóa biểu những công việc trong ngày, trong tuần hoặc trong tháng hay bất cứ thời gian nào phù hợp. Tạo lịch mã màu sẽ giúp chúng mình phân biệt được các công việc khác nhau một cách dễ dàng. Tuy nhiên, điều này cũng cần một sự linh hoạt sao cho phù hợp với mong muốn của mỗi người nhé! Quan trọng là chúng mình cần biết công việc gì không thể thay đổi, công việc gì có thể kiểm soát. Với một chút điều chỉnh chúng mình có thể chắc chắn rằng sẽ không làm vỡ kế hoạch hoặc đi theo 1 hướng hoàn toàn khác gây mất thời gian.

Ưu tiên

Đây là mẹo rất quan trọng để giúp chúng mình có thể làm chủ thời gian của bản thân. Các bạn nên chắc chắn trong đầu rằng điều gì là ưu tiên cho mình tại thời điểm hiện tại và cố gắng gạt bỏ những mong muốn bên ngoài để thực hiện nó.

Ví dụ: Chỉ còn 1 tháng nữa là thi học kỳ mà bạn vẫn cố bỏ ra rất nhiều thời gian để cày rank Liên Minh Huyền Thoại mặc dù chưa chắc đã lên được vị trí mong muốn. Vậy việc cần làm nhất bây giờ là gì nếu không phải là lao ngay vào học chứ? Rank trong game không lên thì cùng lắm chỉ mất vui 1 tẹo thôi, chứ rank trong học tập mà lẹt đẹt thì không chỉ là buồn đâu mà có khi còn được tặng kèm 1 bài ca hy vọng với cấm túc tới từ nhị vị phụ huynh nữa ấy chứ.

Biết thói quen làm lãng phí thời gian của mình

Hơn ai hết, chúng mình mới chính là người đánh giá tốt nhất về những thiếu sót và nhược điểm của bản thân, đặc biệt là những thói quen xấu. Chính vì vậy, chúng ta nên biết đâu là mối đe dọa cho khoảng thời gian học tập của mình. Một khi chúng ta biết điều khiển bản thân và chấp nhận các điểm yếu của mình, hãy tìm cách để thay đổi bản thân nhé!

Quản lý căng thẳng

Căng thẳng là một phần của con người. Vì vậy, đừng lo lắng nếu chúng ta đang phải chịu đựng những cơn căng thẳng thường xuyên bởi vì ngay cả các toppers trong lớp cũng sẽ có những áp lực tương tự như vậy. Những gì các bạn nên tập trung vào là đánh bại sự căng thẳng. Đừng để nó làm cho các bạn suy sụp và làm hỏng tất cả công việc. Hãy thư giãn bằng cách ra ngoài chạy bộ, đeo tai nghe để cảm nhận bài hát yêu thích của mình hoặc đọc nhanh vài trang tiểu thuyết mà các bạn rất mê, điều này sẽ làm mới tâm trí của các bạn đó. Tuy nhiên, những người khác nhau sẽ có những cách khác nhau để làm dịu bản thân, vì vậy mỗi người có thể làm theo cách riêng của mình, miễn là chúng ta có thể đánh bay sự căng thẳng.

Biết khi nào nên nghỉ và khi nào nên quay lại học

Nghỉ giải lao là một điều rất dễ dàng nhưng việc khó khăn là quay trở lại học bài sau giờ nghỉ. Điều này rất quan trọng vì chúng mình sẽ lãng phí rất nhiều thời gian nếu bị cuốn theo các trò chơi giải trí và không học lại đúng giờ. Vì vậy, hãy theo dõi thời gian chặt chẽ trên đồng hồ và xác định trước thời gian nghỉ của mình nhé. Chắc hẳn các bạn còn nhớ tuyệt chiêu Pomodoro trong môn phương pháp học tập ở tuần lễ OR đúng không nào? Áp dụng Pomodoro ngay và chắc chắn các bạn sẽ làm chủ được thời gian học của mình.

Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó chính là trong khi học, hãy luôn ghi chú lại những từ khóa. Ngoài ra, giữ cho khu vực học tập của mình không bị phân tâm bởi những thứ không liên quan đến mục tiêu cũng là một mẹo để giúp các bạn tập trung hơn đấy. Giờ hãy nhìn xung quanh bàn học của mình và cất hết các cuốn truyện, smartphone hay bất kỳ thứ gì khiến mình xao nhãng đi nào.

Hy vọng với 5 mẹo nhỏ ở trên chúng mình đã có thể làm chủ được thời gian biểu của bản thân, vừa chơi thật vui nhưng kết quả học tập lúc nào cũng nằm trong top. Giờ hãy bắt tay thực hiện luôn nhé!

Danhgiakhoahoc.com luôn tin rằng các bạn hoàn toàn có thể làm được.

Theo Thpt.fpt.edu.vn

Bài viết liên quan

Để lại bình luận